ไม่อยากเสียผลประโยชน์อ่านซะ! 5 สิ่งนี้ที่คุณอาจไม่เคยรู้ เกี่ยวกับประกันภัยชั้น 1

              สำหรับวันนี้เราก็จะมามอบเกร็ดความรู้ดีๆ เกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่เชื่อว่ายังมีคนอีกหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน เนื่องจากเวลาซื้อประกันภัยรถยนต์ส่วนใหญ่ก็ซื้อตามชื่อเสียงของบริษัทประกันภัยนั้นๆ แต่ไม่ได้อ่านเงื่อนไขรายละเอียดต่างๆ ที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ให้ดี เวลาที่เกิดอุบัติเหตุใดๆ ขึ้น อาจทำให้ไม่ได้รับสิทธิประโยชน์และความคุ้มครองตามที่เราหวังไว้ เช่นในบางกรณีที่เกิดขึ้นบ่อย  ดังนี้ครับ

ความรู้เกี่ยวกับประกันชั้น 1
ความรู้เกี่ยวกับประกันชั้น 1

               1.รถพังยับอาจถูก ‘คืนทุน’

               ในกรณีที่ประสบอุบัติเหตุรุนแรง ทำให้ตัวรถเกิดความเสียหายอย่างสิ้นเชิง ไม่สามารถซ่อมกลับคืนมาเหมือนเดิมได้ โดยพิจารณาจากค่าซ่อมที่มากกว่า 70% ของทุนประกัน (หรืออาจสูงถึง 90% แล้วแต่บริษัท) บริษัทประกันจะพิจารณาจ่ายคืนทุนประกันให้แทน โดยเจ้าของรถจะต้องโอนซากรถให้บริษัท และกรมธรรม์จะหมดความคุ้มครองทันที

                2.เมาแล้วขับประกันไม่จ่าย

                โดยปกติประกันภัยจะไม่คุ้มครองความรับผิดหากผู้ขับขี่มีปริมาณแอลกอฮอล์ในเส้นเลือดตั้งแต่ 150 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ขึ้นไป ขณะที่พ.ร.บ.จราจรทางบกระบุว่า หากผู้ขับขี่มีปริมาณแอลกอฮอล์ตั้งแต่ 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ จะต้องรับโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับตั้งแต่ 5,000 – 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ดังนั้น หากรู้ตัวว่าดื่มแอลกอฮอล์ ยังไงก็ไม่ควรขับรถครับ

              3.ประกันไม่จ่ายหากใช้เป็นรถลากจูง

              ในกรณีที่ใช้รถเพื่อลากจูงรถคันอื่น หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา เช่น เชือกขาด หรือรถที่ถูกลากเบรกไม่อยู่แล้วไหลไปชนเข้ากับรถคันหน้า บริษัทมีสิทธิ์ไม่จ่ายค่าเสียหายให้รถคันที่ใช้เป็นรถลากจูงได้ เนื่องจากเป็นข้อยกเว้นในกรมธรรม์

               4.ค่า Excess ต้องจ่ายหรือไม่?

               ปัจจุบันมีการเรียกเก็บค่าเสียหายส่วนแรก หรือ เอ็กเซส เป็นจำนวนเงิน 1,000 บาท ซึ่งกำหนดโดย สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. สำหรับกรณีที่ผู้เอาประกันภัยไม่สามารถระบุถึงคู่กรณีได้เมื่อเกิดการชนหรือคว่ำ ซึ่งรวมไปถึงการถูกขูดขีดตัวถัง เหยียบตะปู ต้นไม้ล้มทับ เป็นต้น

               5.ค่าขนย้ายรถหลังเกิดอุบัติเหตุ ใครจ่าย?

               การขนย้ายรถหลังเกิดอุบัติเหตุนั้น บริษัทประกันภัยต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบทั้งหมด ไม่ว่าจะมีการขนย้ายไปไหนก็และจำนวนกี่ครั้งก็ตาม แต่ทั้งนี้ต้องไม่เกินร้อยละ 20 ของค่าเสียหายทั้งหมด หากเกินจากนั้น ผู้เอาประกันภัยต้องเป็นฝ่ายจ่ายส่วนเกินเพิ่มเติมเอง

หารถมือสอง

              เพราะฉะนั้นนะครับ การซื้อประกันภัยรถยนต์จะต้องอ่านรายละเอียดต่างๆ ให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจครับ มิฉะนั้นอาจจะไม่ได้รับความคุ้มครองอย่างที่บอกข้างต้นครับ

ปรึกษาไฟแนนซ์ ประกันภัย ก่อนซื้อรถได้ที่นี่

Comments

comments

You May Also Like