นักแต่งดูไว้!!ลำโพงแบบไหนเหมาะกับรถคุณ!!

จะติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ในแต่ละครั้งมีหลายอย่างเลยที่ต้องคำนึงถึง ถ้าไม่ศึกษาให้ดีก่อนเสียงอาจไม่เพราะ ฟังไม่เข้าหู เสียงแตกบ้าง วันนี้ Unseencar จึงเอาข้อมูลและการเลือกลำโพงมาฝากกันครับ

เครื่องเสียงรถยนต์4ลำโพง การเลือกลำโพงให้ได้คุณภาพที่ดี  คุ้มราคา  และเสียงไพเราะ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยเพราะลำโพงตามท้องก็มีหลากหลายชนิด หลายรูปแบบมากมาย ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน เน้นซื้อลำโพงที่ขับเสียงโดยตรงไม่ผ่านเพาเวอร์แอมป์ ควรจะเลือกลำโพงที่มีค่าความไวสูง ๆ โดยเฉลี่ยประมาณ 91 dB ลองมาดูว่าควรเลือกใช้ลำโพงแบบไหนในกรณีอย่างไร

13295292_1092485704145041_1578715065_nลำโพงแกนร่วม ลำโพงในรูปแบบนี้ มักจะมีราคาที่ไม่แพงจนเกินไปนัก มีความสะดวกในการติดตั้ง สามารถให้เสียงได้อย่างที่คิด ในลักษณะการฟังแบบผิวเผิน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ลำโพงในรูปแบบนี้ได้รับความนิยม ส่วนมากใช้ลำโพงแกนร่วมสำหรับเป็นลำโพงคู่สำรอง หรือคู่ที่ไม่ได้เน้นการฟังเพลง  เพียงแค่ต้องการเสียงเบาๆจากลำโพงนี้เท่านั้น

54ddc09b9d5b4ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง เป็นชุดลำโพงที่ได้รับความมิยมและเลือกใช้มากเลือกเครื่องเสียงรถยนต์  เพราะว่ามีเพียงดอกลำโพงเสียงแหลม และเสียงกลางทุ้ม ทำให้เสียงที่ออกมาชัดเจน และน่าฟัง อุปกรณ์น้อยชิ้นติดตั้งไม่ยุ่งยาก  มีให้เลือกฟังเลือกใช้งานหลากหลายยี่ห้อ  ตามคุณภาพและวัสดุที่ใช้ผลิต คนนิยมเอามาฟังกับเพลงช้าที่เน้นเสียงร้องให้รายละเอียดของดนตรีได้ดี

1597872a195cc7faed2f592467485b1bลำโพงแยกชิ้น  3  ทาง  กำลังมาแรงและเป็นที่ได้รับความนิยมในการแข่งขันสนามต่างๆ ว่ากันว่า  3  ทางให้เสียงกลางที่ดี  สามารถยกเวทีเสียงให้สูงได้  เมื่อติดตั้งอย่างเหมาะสม  แต่ด้วยจำนวนดอกลำโพงที่มากขึ้น  อาจเกิดปัญหาความไม่สมดุลของเสียง  หรือการออกแบบพาสซีพครอสโอเวอร์ไม่ดีพอก็จะทำให้ลำโพงนั้นขาดความไพเราะได้ดีกว่า 2 ทางตรงที่มีเสียงเบสมาเยอะกว่า ฟังเพลงแนวสนุกสนาน เสียงโดยรวมจะฟังดูแน่นกว่า

spd_20091022172726_bลำโพง 6X9 นิ้ว หรือที่นิยมเรียกกันว่าลำโพงรูปไข่เนื่องจากมีรูปลักษณ์ที่เป็นวงรีลำโพงประเภทนี้เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการพลังและปริมาณเสียงทุ้มมากกว่าลำโพงแยกชิ้น 2-3 ทางเนื่องจากตัวดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มมจะมีขนาดใหญ่กว่าจึงขับปริมาณเสียงทุ้มออกมาได้มากกว่า เป็นอีกทางเลือกสำหรับงบประมาณที่จำกัดแต่ได้เสียงเบสมันส์ๆแถมยังมีเบสลึกๆให้สัมผัสด้วย

GTO937ลำโพงซับวูฟเฟอร์  ตู้ลำโพงชนิดนี้กำหนดความถี่ช่วงประมาณ 20-120 hz แล้วแต่การออกแบบตู้ เพื่อขับเสียงย่านความถี่เสียงต่ำตอบสนองย่านความถี่ตํ่าให้ลงได้ลึกยิ่งขึ้นเป็นลำโพงที่ว่ากันด้วยเรื่องเสียงทุ้มลึก พลังเสียงที่กระแทกกระทั้น ก็คือเจ้าซับวูฟเฟอร์นี่แหละ การเลือกลำโพงประเภทนี้ไม่ยากนัก ดูที่วัสดุที่ใช้ทำกรวยลำโพงควรแข็งแกร่ง รวมถึงขอบเซอร์ราวน์ควรเหนียวนุ่มมีความยืดหยุ่นสูง สไปเดอร์ยึดกระบอกวอยส์คอยของลำโพงได้เป็นอย่างดี โครงลำโพงต้องแข็งแกร่ง ซึ่งจะส่งผลต่อการรับกำลังขับสูงๆ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ การหาปริมาณและตำแหน่งที่ติดตั้งของตู้นั่นเอง

msr118w_mรู้จักรูปแบบ และลำโพงแต่ละชนิดกันแล้วก็ลองเลือกที่เราต้องการสำหรับการซื้อลำโพงไม่ใช้การแค่เลือกซื้อครับ แต่เป็นการติดตั้งที่พิถีพิถันใส่ใจในการหาตำแหน่งที่ดีที่ตรงตามต้องการของท่านให้มากที่สุด ทั้งความสวยงาม และคุณภาพเสียงสำคัญที่สุดคือ ต้องลองฟังควรลองฟังหลายหลายชุดสลับกันไปเท่านี้ก้จะได้ลำโพงที่ถูกใจแล้วครับ

อ่านข่าวสารยานยนต์เพิ่มเติมที่นี่!

 

Comments

comments

You May Also Like