รถยนต์ของคุณกินน้ำมันผิดปกติหรือไม่? เช็คเลย! เกิดจาก 3 สิ่งนี้แน่ๆ

หลายคนเมื่อใช้รถยนต์ไปสักพักจะเริ่มมีความรู้สึกว่ารถยนต์ของคุณนั้นซดน้ำมันหนักกว่าเดิม โดยเรามักจะได้ยินบ่อยๆ ว่า รถเก่าแล้วก็งี้ กินน้ำมันเนธรรมดา มันไม่ได้เสมอไปนะครับท่าน สำหรับวันนี้เราก็จะมาแนะนำครับว่า ถ้าหากคุณรู้สึกว่ารถยนต์ของคุณกินน้ำมันผิดปกติ โดยพื้นฐานแล้วสาเหตุของการซดน้ำมันผิดปกตินั้นมาจาก 3 สิ่งนี้ ใครที่รู้สึกว่ารถเริ่มกินน้ำมันลองๆ ตรวจเช็ค  3 สิ่งนี้ดูครับ

น้ำมัน
1.ระบบจุดระเบิด  อันดับเรกเช็คในส่วนของระบบจุดระเบิดก่อนตั้งแต่ หัวเทียน สายหัวเทียน รวมถึงสายคอยล์ สิ่งเหล่านี้ หากเกิดความบกพร่อง ก็จะเป็นสาเหตุหลักเลยครับ ที่ทำให้ รถกินน้ำมัน มากกว่าปกติ
  2.ตัวกรองอากาศ  ก็เป็นอีกที่หนึ่งที่ต้องตรวจเช็ค เพราะถ้าเกิดว่า ตัวกรองอากาศเกิดมีฝุนหรืออะไรอุดตันจะทำให้การเผาไหม้ของเครื่องยนต์ไม่สมบูรณ์ ซึ่งที่การเผาไหม้ที่ไหม้ไม่สมบูรณ์นี่แหละครับ มันทำให้รถกินน้ำมัน มากกว่าปกติ
  3.เครื่องยนต์หลวม ข้อนี้เป็นสาเหตุหลักส่วนใหญ่เลยทีเดียวที่ทำให้รถกินน้ำมันมากกว่าปกติ เพื่อนๆ สามารถเช็คได้ตัวเองง่ายๆ เลยครับ แนะนำให้สตาร์ทรถแล้วเข้าเกียร์ว่างไว้  จากนั้นทำการเร่งเครื่องแรงๆ และสังเกตว่าเข็มวัดรอบขึ้นไปได้อย่างสะดวกหรือไม่ ถ้ามีอาการรอบขึ้นอืดๆ รอบสะดุด แสดงว่า ไม่ปกติครับ นอกจากนี้ยังสามารถตรวจเช็คง่ายๆ โดยการ ดึง ก้านวัดน้ำมันเครื่องออกมา แล้วดูว่า ระดับน้ำมันเครื่องมีพร่องหรือไม่ ถ้าพร่องเป็นประจำ แล้วรถมีควันสีขาว แสดงว่ามีน้ำมันเครื่องเล็ดลอดเข้าห้องเผาไหม้ได้ ต้องรีบดำเนินการแก้ไขนะครับ

หารถมือสอง

          อ่านความรู้เทคนิคยานยนต์ ข่าวสารยานยนต์ ได้ที่นี่

Comments

comments

You May Also Like