แท้จริงแล้วอีโคคาร์ (Eco car) คืออะไร แล้วมีข้อดี-ข้อเสียยังไง

พอพูดถึงรถยนต์อีโคคาร์ (Eco car) ยังมีหลายคนเข้าใจผิดว่ามันคือรถราคาถูก เข้าใจผิดว่ามันคือ Eco car ย่อมาจาก Economy Car ที่แปลว่า รถยนต์ราคาถูก ซึ่งความจริงแล้วมันคือ Ecology Car ที่แปลว่า รถที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก ซึ่งเข้าใจง่ายๆ ก็คือเป็นรถยนต์ที่ประหยัดพลังงานและช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมโดยปล่อยไอเสียที่ น้อยกว่าปกตินั่นเอง

และบางคนก็ยังมองผิดๆ ว่ารถอีโคคาร์ คือรถคุณภาพต่ำ ราคาถูก แท้จริงแล้วมันไม่ใช่อย่างนั้นเลย แต่ที่มันราคาถูกก็เพราะมันจะต้องผ่านข้อกำหนดตามมาตรฐานของยุโรป ทั้งในส่วนของ Euro4 ซึ่งกล่าวถึงเรื่องมลพิษ และมาตรฐานความปลอดภัยที่เรียกว่า UNECE94-95 นอกจากนี้ยังมีในส่วนของ Global standard Eco car ซึ่งกำหนดให้ในเรื่องของอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันต่อลิตร และยังมีข้อกำหนดที่ในบางประเทศกำหนดเพิ่มเติม เช่น อัตราภาษี ซึ่งกว่าที่รถเหล่านี้จะได้รับการอนุมัติให้เป็นอีโคคาร์นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย และการที่รถยนต์ผ่านมาตรฐานที่กล่าวมาข้างต้นนั้น ในประเทศไทยมีข้อกำหนดว่าหากผ่านมาตรฐานเหล่านี้มาจะได้ลดภาษีสรรพสามิตร ทำให้รถยนต์อีโคคาร์นี้ราคาถูกลง

อีโคร์คาร์

ที่นี้มาดูถึงเรื่องมาตรฐานที่ของรถอีโคคาร์กันบ้าง โยรถอีโคคาร์ทั้งหมดจะต้องผ่านข้อกำหนดและมาตรฐาน 4 ข้อนี้ทั้งสิ้น
1.ความประหยัดน้ำมัน รถยนต์อีโคคาร์ต้องประหยัดน้ำมันในอัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงไม่เกิน 5 ลิตร ต่อระยะทาง 100 กิโลเมตร หรือน้ำมัน 1 ลิตร วิ่งได้ระยะทาง 20 กิโลเมตร
2.การรักษาสิ่งแวดล้อม กำหนดให้รถยนต์ที่ถูกผลิตขึ้นมาเป็นอีโคคาร์ ต้องมีการปล่อยมลพิษปลอดภัยระดับ Euro 4 คือ มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์น้อยกว่า 120 กรัม ต่อระยะทาง 1 กิโลเมตรเท่านั้น
3.ความปลอดภัยชั้นนำ ต้องผ่านมาตรฐานความปลอดภัยระดับสูง ตามมาตรฐานความปลอดภัยของยุโรป ( UNECE 94 และ 95 ) ซึ่งเป็นมาตรฐานความปลอดภัยจากการชนด้านหน้าและด้านข้าง
4.ความเหมาะสมต่อการใช้งานใช้ได้ทั้งเครื่องยนต์เบนซินมีความจุไม่เกิน 1.3 ลิตร และเครื่องยนต์ดีเซล ที่กำหนดให้มีขนาดไม่เกิน 1.4 ลิตร
เห็นไหมล่ะ ว่ากว่าจะเป็นรถยนต์อีโคคาร์ได้ ไม่ใช่ง่ายเลย ใครที่ยังมีความเชื่อผิดๆ อยู่เปิดใจเปลี่ยนความเชื่อซะนะครับว่า รถยนต์อีโคคาร์ ไม่ใช่รถราคาถูก คุณภาพแย่อย่างที่ใครคิดเลย อีโคคาร์ในบ้านเราก็อย่างเช่น Honda Brio, Mazda2 , Mitsubishi Mirage , Mitsubishi Attrage , Nissan March ,Nissan Almera ,Suzuki Swift, Toyota Yaris และ Suzuki Ciaz เป็นต้น

ข้อดีของรถอีโคคาร์ คือ
1. น้ำมัน 1 ลิตรรถอีโคคาร์สามารถวิ่งได้ระยะทาง 20 กิโลเมตร
2. ค่าบำรุงรักษาต่ำเนื่องจากมีจำนวนอะไหล่น้อยชิ้นกว่ารถประเภทอื่น
3. มีความคล่องตัวสูง เหมาะกับการขับขี่ในเมือง
4. เนื่องจากมีขนาดที่กะทัดรัด ทำให้หาที่จอดได้ง่าย
5. สร้างมลพิษออกสู่สิ่งแวดล้อมน้อย

ข้อเสียของรถอีโคคาร์ คือ
1. ขนาดห้องโดยสารเล็ก ทำให้ขนคน ขนสัมภาระได้น้อย
2. ไม่เหมาะกับการขับไกลๆ
และใครที่อยากประหยัดงบลงมาอีก เราก็มีรถอีโคคาร์มือสองให้เลือกกันมากมายที่นี่  Click!! เลย  รถอีโคคาร์มือสอง

Comments

comments

You May Also Like