ส่องโครงการอีโคคาร์ 2 มาดูกันว่าค่ายไหน ส่งรุ่นไหนลุยตลาดกันบ้าง

ก็นับว่าประสบความสำเร็จพอสมควรสำหรับโครงการรถเล็กอีโคคาร์ในเฟสหนึ่ง วันนี้ทางเราจะพาเพื่อนๆมาส่องรถที่จะที่จะมาทำตลาดของแต่ละค่ายกัน ถึงแม้ว่ายังไม่ได้อนุมัติเสร็จสิ้นเป้ฯที่เรียบร้อยแล้วก็ตามแต่ ณ ตอนนี้ยอดรวมการอนุมัติในโครงการอีโคคาร์2 ก็มีจำนวนทั้งสิ้น 6 ราย จากผู้ยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนทั้งหมด 10 ราย แต่ทางเราก็ได้มีความเคลื่อนไหวของแต่ละค่ายว่าจะส่งรถรุ่นไหนลงบ้าง

มาเริ่มกันที่ Mazda ที่ประกาศความพร้อมเปิดโรงงานเดินสายพานผลิตอีโคคาร์ 2 ในเดือน พ.ย. โดยคาดว่าจะนำ Mazda2 Skyactiv โดยขณะนี้ก็เรียมที่จะออกมาเปิดตัวในฐานะอีโคคาร์นำร่องในช่วงไตรมาส 4/2557

 Mazda2 Skyactiv
Mazda2 Skyactiv

มาทางด้านของค่ายยักษ์ใหญ่ Toyota นอกจาก Toyota Yaris ในอีโคคาร์เฟสแรกที่อาจจะนำมาพัฒนาต่อในเฟส 2 แล้วก็ยังมีรถเล็กที่เข้าข่ายว่าน่าจะเป็น “Toyota Etios” ที่วางขายอยู่ในตลาดอินเดีย ก็สามารถนำมาต่อยอดในตลาดไทยได้

Toyota New Yaris
Toyota New Yaris

ส่วน Nissan ปัจจุบันมี 2 รุ่นที่เป็นอีโคคาร์ในเฟสแรกคือ Nissan Almera และ Nissan March และขณะนี้ก็กำลังประเมินอยู่ว่าจะมีอีโคคาร์รุ่นใหม่ๆ เพิ่มเข้ามา เพื่อเพิ่มมูลค่าตลาดอีก 1-2 รุ่นหรือไม่ มีรุ่นหนึ่งที่เข้าข่ายก็คือ “Datsun Go” เพราะก่อนหน้านี้มีข่าวบ่อยๆว่าจะเป็นรถอีโคร์คาร์รุ่นใหม่ในเฟส 2 นี้

Datsun Go
Datsun Go

ค่าย Suzuki ในเฟสแรกมี Suzuki Celerio และ Swift ในเฟส2 นี้น่าจะมีความเป็นไปได้ที่จะนำ Suzuki Alivio มาต่อยอดเป็นอีโคคาร์ 2 และก่อนหน้านี้มีข่าวแว่วๆว่าเจ้า Suzuki Ciaz ก็จะเปิดตัวที่ไทยในฐานะอีโคคาร์เฟส 2 ในปี 2015 นี้ด้วย

Suzuki Ciaz
Suzuki Ciaz

ทางในส่วนของค่าย Chevrolet หนึ่งในผู้เล่นรายใหม่ในเฟส 2 นอกจากจะมี ” Chevrolet Sonic ” อยู่ในตลาดเป็นทางเลือกอยู่แล้ว ยังมี Chevrolet Spark ที่แม้จะใกล้หมดอายุ แต่ก็ไม่แน่ที่จะนำมาพัฒนาต่อได้

Chevrolet Spark
Chevrolet Spark

สำหรับค่าย Ford ก็ส่ง Ford Fiesta ecoboost และทุกสายตาต่างจับจ้องไปที่ “Ford Ka” และ “Ford Figo”

Ford Fiesta ecoboost
Ford Fiesta ecoboost

ส่วนของทางค่ายอื่นๆ ทางเราจะนำมาอัพเดตให้ทราบกันในภายหลัง เพราะยังไม่ได้มีข้อมูลแน่ชัดแต่อย่างใด อย่าลืมติดตามกับเราที่นี่นะค่ะ News.unseencar.com ท่านจะทราบทุกความเคลื่อนไหวของวงการยานยนต์ค่ะ

Comments

comments

You May Also Like