จะซื้อรถใหม่ เช็คของแถมให้ดีก่อนเซ็นใบจองรถ

จะเสียตังซื้อรถใหม่ทั้งทีแน่นอนว่าเรื่องที่จะต้องถามพนักงานขายรถก็ต้องถามถึงเรื่องของแถม เพราะนั่นจะช่วยให้เราประหยัดงบประมาณในการออกรถใหม่ได้อีกหลายสตางค์เลยทีเดียว และจำไว้ว่าไม่ว่าจะออกรถรุ่นไหน ยี่ห้อไหน สิ่งที่พนักงานขายจะแถมให้เราก็มักจะคล้ายๆ กัน ไม่ต่างกันมาก (ไม่นับรถยุโรป) และถึงแม้จะเป็นของแถม ลูกค้าที่ซื้อรถไม่ได้ซื้อในราคาบาทสองบาทเพราะฉะนั้นของที่ได้รับควรจะเป็นของดีมีคุณภาพ และวันนี้เราจะมาแนะนำกันครับว่า ก่อนเซ็นใบจองรถนี่ต้องเช็คของแถมอย่างไรบ้าง ส่วนใหญ่องแถมหลักๆของค่ายรถต่างๆก็จะประมาณนี้ครับ

ของแถมที่มากับรถ

ประกันภัยรถยนต์ ไม่ใช่แค่ได้ประกันภัยฟรีก็ดีใจจนลืมเช็ค แต่ควรเช็คฟีดแบล็คของบริษัทประกันภัยนั้นๆ เช็คว่าบริษัทประกันภัยดังกล่าวบริการดีหรือไม่ หากรถต้องเคลมจะเคลมที่ศูนย์ได้เลยไหม หรือเคลมได้เฉพาะอู่ข้างนอก และดูว่าศูนย์ที่เคลมได้ครอบคลุมพื้นที่ใกล้บ้านเราหรือไม่

ชุดแต่งรอบคัน หากผู้ซื้อขอชุดแต่งรอบคันบางทีอาจจะได้ฟรี แต่ส่วนใหญ่ก็อาจจะต้องเพิ่มเงินส่วนต่าง ก็เช็คดูหน่อยว่าชุดแต่งที่ได้มานั้นเป็นศูนย์ผลิต หรือชุดแต่งจีนแดงที่ผลิตจากข้องนอกแล้วมาประกอบในศูนย์ดูคุณภาพวัสดุ สีมันหน่อย

ฟิล์มกรองแสง ก็ดูๆ หน่อยว่าฟิล์มกรองแดงที่พนักงานขายแถมให้นั้นเป็นฟิล์มยี่ห้ออะไร คุณภาพดีหรือไม่ สีของฟิล์มตรงกับความต้องการหรือไม่ สามารถใช้กับบัตรประเภทอีซี่พาสหรืออุปกรณ์นำทางได้หรือไม่ เป็นต้น

เบาะหุ้มหนัง รถยนต์หลายรุ่นยังคงเป็นเบาะผ้า โดยเฉพาะรถยนต์รุ่นล่างๆ หากใครต้องการที่จะเปลี่ยนเป็นเบาะนังก็งต้องเพิ่มเงินส่วนต่างนิดหน่อย แต่ก็ควรดูงานตัดเย็บของคันอื่นๆ ที่ติดตั้งไปแล้วหน่อยว่างานดีหรือไม่ และก็ดูวัสดุ ลวดลาย หน่อยถ้าถูกใจยังไงก็ค่อยตกลง

ของจิปาถะอื่นๆ ปกติแล้วของจิปาถะเหล่านี้มักจะถูกใส่มาในใบจองให้ดูเยอะๆ อย่างเช่นกันสาดประตู, สครัฟเพลท, ม่านบังแดด, พวงกุญแจ, ยางกันกระแทก, ที่ครอบมือจับประตู ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นสิ่งไม่จำเป็นเราสามารถที่จะพิจารณาดูเอาว่าอันไหนใช้ไม่ใช้ หรือจะไปต่อรองกับพนักงานขายว่าไม่เอาอันนี้ แล้วขออย่างอื่นแทน ก็ลองๆ ดูว่าอะไรมันคุ้มค่ากว่ากัน

นี่แหละ ครับ หากจะซื้อรถใหม่ทั้งทีก็อย่าคิดว่าซื้อรถแพงขนาดนี้ ทำไมจะซื้ออุปกรณ์เสริมไม่ได้ เราควรจะจ่ายเท่าที่เราจำเป็นต้องจ่ายเท่านั้นและเก็บเงินส่วนนั้นไปเป็นค่าบำรุงรักษาต่อไปดีกว่าครับ

Comments

comments

You May Also Like