รู้ไว้ใช่ว่า เกียร์ออโต้หลุด อันตรายมาก…

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา หลังจากมีเหตุการณ์รถยนต์ตกห้างสรรพสินค้าชื่อดังย่านบางกะปิ ที่ทำให้หลายคนแตกตื่น และหลายคนก็ตั้งข้อสงสัยหาสาเหตุที่แท้จริง เนื่องจากเมื่อตรวจสอบไม่พบแม้กระทั่งรอยเบรกเพื่อจะชะลอไม่ว่าจะก่อนเกิดเหตุหรือหลังจากชนกับรถที่จอดอยู่จนได้รับความเสียหาย เป็นประเด็นที่น่าสงสัยมากค่ะ

เกียร์ออโต้หลุด
เกียร์ออโต้หลุด

หลังจากเกิดเหตุนี้ ก็มีผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงกลุ่มคลับรถต่างๆได้วิเคราะห์หาสาเหตุกันไปต่างๆนาๆ  ก็มีกรณีหนึ่ง ที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นนักแต่ก็มีความเป็นไปได้มาก หากวิเคราห์จากที่ว่าไม่มีรอยเบรค ซึ่งจะเกิดขึ้นกับรถเกียร์อัตโนมัติ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับรถเกียร์อัตโนมัติที่มีอายุการใช้งานนาน ซึ่งก็คือ เกียร์หลุด (เกียร์หลุดในทีนี้ไม่ได้หมายความว่าคันโยกหลุดติดมือออกมา แต่หมายถึงชุดเกียร์ด้านใน)

อย่างไรก็ดี เราก็ไม่ได้ฟันธงว่าสาเหตุที่แท้จริงเกิดจากรถเกียร์หลุดแต่อย่างใด แต่จะว่าไปมันมีความเป็นไปได้ที่เกียร์จะทำงานผิดพลาด อาการดังกล่าวจะเกิดขึ้นเมื่อคุณเข้าเกียร์   N D, 2,3  หรือ  R   ชุดเกียร์จะพาคุณเดินหน้า แต่ส่วนใหญ่จะพาถอยหลังมากกว่า และเสี้ยววินาทีเมื่อคุณต้องการจะแก้ไข กระชากคันเกียร์กลับ มันกลับไม่ตอบสนองใดๆนอกจากทิศทางที่มันไป จนที่สุดแล้วอาจเกิดการสูญเสียก็เป็นได้ ไม่มีใครทราบล่วงหน้า

ที่ต้องเรียกอาการแบบนี้ว่า “เกียร์หลุด”เนื่องจากว่า เมื่อเกิดขึ้นแล้ว เราจะไม่มีทางควบคุมรถได้เลย แต่ถ้าเกิดเป็นในเกียร์ธรรมดา มันจะหลุดออกจากตำแหน่งขับเคลื่อนมายังตำแหน่งเกียร์ว่าง แต่กับรถเกียร์ออโต้ ชุดเกียร์จะไม่คืนตำแหน่ง แต่จะค้างเข้าเกียร์ถอยหลังแทนที่จะเดินหน้า หรือเข้าเกียร์ว่าง ซึ่งส่วนปัญหานี้โดยส่วนใหญ่ มักจะเกิดจากสายสั่งการทำงานของเกียร์ที่เชื่อมกับตัวเลือกตำแหน่งคันเกียร์ ในห้องโดยสาร ที่มีลักษณะเป็นสายเคเบิ้ลโยงเข้ามาในห้องเครื่องและเชื่อมต่อกับเกียร์

ปัญหานี้เกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะรถยนต์เกียร์อัตโนมัติที่มีอายุการใช้งานมาเป็นเวลานานๆ เพราะที่ตัวสายดังกล่าวจะมีบุช ซึ่งมักทำมาจากพลาสติกและเสื่อมสภาพตามอายุ ซึ่งเมื่อบุชตัวนี้เสื่อมมันจะแตก เมื่อสับตำแหน่งเกียร์ สายเกียร์จะกระชากตำแหน่งเกียร์เพียง 1  ตำแหน่งเท่านั้น เนื่องจากไม่สามารถโยกได้มากกว่านั้น เนื่องจากชุดบุชเสียหาย ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลว่า ทำไมส่วนใหญ่รถที่เกิดอาการนี้มักจะถอยหลัง

ถึงสาเหตุรถตกตึกอาจจะไม่ใช่มาจากอาการเกียร์หลุด และมันยังคงเป็นปริศนาที่หลายคนอาจจะอยากทราบ แต่ด้วยความทันสมัยของรถยนต์ทุกวันนี้ที่ส่วนใหญ่มาพร้อมเกียร์อัตโนมัติ เราควรเรียนรู้ปัญหาไว้ล่วงหน้า และท้ายที่สุด สติ ช่วยแก้ปัญหาทุกอย่างได้เสมอ และอยากเตือนเพื่อนๆไว้

– เมื่อ เกิดเหตุควบคุมรถไม่ได้เพราะเกียร์หลุด ต้องดับเครื่องยนต์ทันที เพราะรถที่เกียร์หลุด จะไม่สามารถควบคุมได้เด็ดขาด ยกเว้นหลุดไปเป็นเกียร์ว่าง

-เวลา จะถอยหลัง หรือออกรถ ระวังอย่าให้มีคนยืนอยู่ด้านหน้าหรือด้านหลังเด็ดขาด เพราะส่วนใหญ่ เวลาถอยรถ เรามักมีคนไปด้วยช่วยลงไปดู เพราะไม่แน่ใจหรือคอยระวังรถคันอื่น

-รถที่เพิ่งออกจากอู่ ไม่ได้หมายความว่า จะไม่มีข้อผิดพลาด

– สติของคนขับสำคัญมาก แม้ประสบการณ์หลายสิบปีก็อาจควบคุมไม่ได้

-เรื่องน้ำมันเกียร์ก็ควรใส่ใจ อย่าละเลย ควรศึกษาว่ารถของคุณต้องเปลี่ยนน้ำเกียร์ทุกกี่กิโลเมตร หรือต้องเปลี่ยนหรือไม่

 

Comments

comments

You May Also Like