รู้ยัง? เกียร์ออโต้ แบบเลื่อนตรง กับ ขั้นบันได ต่างกันอย่างไร !?

หลายคนที่ขับรถเกียร์ออโต้ อาจจะสงสัยว่า ทำไมเกียร์ออโต้ของแต่ละรุ่นแตกต่างกัน บางรุ่นจะเป็นแบบขั้นบันได และบางรุ่นก็เป็นแบบตรง คงอยากรู้แล้วหล่ะสิครับ ว่า 2 แบบนี้แตกต่างกันอย่างไร วันนี้พวกเรา Unseencar จะมาเผยให้อ่านกันครับ!

1423963512
เกียร์ออโต้ แบบเลื่อนตรง กับ ขั้นบันได ต่างกันอย่างไร ?

เกียร์ออโต้ แบบเลื่อนตรง
 – ก่อนเลยนะครับ ข้อดีของมันคือ ใช้งานง่าย กดปุ่มที่คันเกียร์ แล้วเลื่อนเลย แต่ทว่า ข้อเสียของมันก็คือ ตำแหน่งที่เราเลื่อนไปอาจเกิดความผิดพลาดได้ง่าย เช่น อยู่ตำแหน่งเกียร์ P จะเข้าเกียร์ N แต่ดันเลยไปเกียร์ D เป็นต้น นอกจากนี้ ต้องระวัง การถูกกระแทก เพราะจะทำให้เกียร์เปลี่ยนตำแหน่งได้ทันที ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้สูงกว่า เกียร์ออโต้แบบขั้นบรรได

14408980_1179164812143796_1180596611_nเกียร์ออโต้ แบบขั้นบันได – ข้อดีก็คือ หากมีอะไรมากระแทก จะไม่เด้งไม่ตำแหน่งอื่นง่ายๆ เหมือนเกียร์แบบตรง เพราะ ระบบการเดินแบบขั้นบันได จะทำให้มันติดขัดไว้ในระดับหนึ่ง ส่วนข้อด้อยก็คือ อาจจะเข้ายากกว่านิดหน่อยครับ

บทความนี้คงจะทำให้ผู้ขับขี่รถยนต์เกียร์ออโต้ หายข้องใจได้สักที สรุปเกียร์ทั้ง 2 แบบก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกัน แต่เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ เกียร์ขั้นบันได จะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดครับ 

อ่านข่าวสารยานยนต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่!

Comments

comments

You May Also Like