ของขวัญปีใหม่! ล้างใบสั่ง 100 บาท เฉพาะโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท ได้ทุก สน. เริ่มแล้วถึง15ม.ค. นี้

2พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) กล่าวถึงกรณีที่สถานีตำรวจนครบาลลำผักชี ริเริ่มโครงการ “ล้างใบสั่ง ปรับ 100 บาท” ว่า ตนเห็นเป็นโครงการที่ดี จึงได้สั่งการให้กองบังคับการตำรวจนครบาล 1-9 (บก.น.1-9)และกองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) รวมทั้งตำรวจทั้ง 88 สถานี และกองบังคับการตำรวจจราจร ไปดำเนินการนั้น ใช้เปรียบเทียบปรับผู้ที่ทำผิด กฎจราจรเล็กน้อยเท่านั้น

ยกตัวอย่างเช่นไม่สวมหมวกกันน็อก ไม่พกใบอนุญาตขับขี่ และไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ในราคา 100 บาท ส่วนข้อหาที่มีฐานปรับขั้นต่ำ ให้ปรับในอัตราที่ต่ำสุด ไปจนถึงวันที่ 15 ม.ค. 59 ทั้งนี้ได้สั่งการให้ทุกบก.น.เริ่มปฏิบัติไปแล้วโดยประชาชนที่ ทำผิดกฎจราจรและถูกยึดใบขับขี่สามารถติดต่อได้ที่สน.พื้นที่ที่ถูกจับได้ ตั้งแต่วันที่ 21 ธ.ค.58-15ม.ค. 59 เป็นระยะเวลา 21 วัน  แต่หากไม่มาติดต่อในระยะเวลาดังกล่าวก็จะต้องจ่ายค่าปรับในอัตราที่กระทำความผิดหรือขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่เปรียบเทียบปรับ

ส่วนในข้อหาที่สร้างความเดือดร้อนต่อผู้อื่นส่งผลกระทบด้านการจราจรไม่ว่าจะเป็นจอดรถกีดขวาง จอดรถในที่ห้ามจอด ขับรถบนทางเท้า นำรถที่หย่อนสมรรถนะมาขับ เมาแล้วขับ ได้สั่งการกำชับว่าต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย ความผิดอะไรที่เป็นอัตราโทษปรับไม่น้อยกว่า 400 บาท หรืออะไรที่เป็นนโยบายดังที่กล่าวมา ข้อหาเหล่านี้ก็จะต้องถูกปรับและดำเนินคดีในอัตราโทษสูงสุด

โครงการล้างใบสั่งเป็นการป้องกันไม่ให้ประชาชนไปก่อความผิดซ้ำซ้อนในกรณีที่ไม่มีใบอนุญาตขับขี่และไปแจ้งความเท็จเพราะบางคนไปแจ้งความเนื่องจากรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งก็จะทำให้มีโทษสูงถึงจำคุกถึง 2 ปี อีกทั้งในกรณีที่ประชาชนเดินทางกลับบ้านจะได้มีเอกสารให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบกรณีที่เจ้าหน้าที่เรียกตรวจด้วย เนื่องจากช่วงเทศกาลปีใหม่จะต้องมีการตรวจสอบอย่างเข้มข้น เพื่อป้องกันปัญหาอาชญากรรมหรือปัญหาอื่นๆ ที่จะตามมา

สำหรับโครงการดังกล่าวถือเป็นการส่งมอบของขวัญให้แก่ประชาชนในช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่ 2559 อีกทั้งที่ผ่านมามีประชาชนส่วนใหญ่ไม่มาชำระค่าปรับตามระยะเวลาที่กำหนด และมีใบสั่งค้างเก่าจำนวนมาก หากประชาชนท่านใดที่ยังไม่ได้มาชำระค่าปรับสามารถนำใบสั่งมาจ่ายค่าปรับได้ในราคา 100 บาทราคาเดียวเท่านั้น

 

Comments

comments

You May Also Like