หากรถยนต์หายที่คอนโดฯ ใครเป็นผู้รับผิดชอบ?

ในปัจจุบันนี้ในบ้านเราด้วยเศรษฐกิจเช่นนี้ มิจฉาชีพก็เยอะขึ้นเรื่อยๆ การโจรกรรมรถยนต์ก็มากขึ้นอีกด้วย บางคนจอดรถยนต์ไว้ที่บ้านยังหาย หรือบางคนพักคอนโด จอดไว้คอนโดก็หาย สำหรับวันนี้เราจะมาไขปัญหาให้ฟังว่า หากรถยนต์หายที่คอนโดใครเป็นผู้รับผิดชอบ โดยทั่วไปคอนโดหรืออาคารชุดจะมี 2 จำพวกด้วยกัน

รถหาย

กรณีแรกคอนโดหรืออาคารชุดส่วนใหญ่จะมีกล้องวงจรปิด มีรปภ. หรือผู้ดูแลความปลอดภัยเป็นดูแล แต่บางนิติบุคคลไม่ได้มีระเบียบเรื่องการติดสติ๊กเกอร์ที่หน้ารถ ไม่มีการแลกบัตร ไม่ต้องฝากกุญแจไว้กับรปภ. ในกรณีนี้ทางนิติบุคคลและรปภ. ไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ เพราะตามกฎหมายหากรถยนต์สูญหาย เพราะถูกโจรกรรมไม่ได้อยู่ในความรับผิดของนิติบุคคล บริษัท รปภ.และ รปภ

กรณีที่ 2 คอนโดที่ต้องมีการแลกบัตรจอดรถ มีการติดสติ๊กเกอร์หน้ารถ หรือมีการแจ้งชื่อ-ที่อยู่ของผู้ขับรถผ่านเข้าออกคอนโดนั้นตามระเบียบของนิติบุคคล หากเกิดการโจรกรรมรถยนต์ รถยนต์นคอนโดหายไป ต้องเป็นความรับผิดชอบของทางนิติบุคคลโดยรับผิดชอบร่วมกับบริษัทรักษาความปลอดภัย เพราะถือว่าพนักงานรักษาความปลอดภัยปล่อยให้รถยนต์ของโจทก์แล่นผ่านออกไป อันเป็นเหตุให้รถยนต์สูญหาย เนื่องจากการปฏิบัติหน้าที่ โดยบกพร่องของพนักงานรักษาความปลอดภัยเป็นการประมาทเลินเล่อ กระทำละเมิดต่อโจทก์ ดังนั้น นายจ้างของพนักงานรักษาความปลอดภัย จึงต้องร่วมรับผิดกับพนักงานรักษาความปลอดภัยด้วย

ทีนี้รู้แล้วใช่ไหมครับ ว่าหากรถยนต์เกิดหายในระหว่างที่จอดอยู่ในคอนโดใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ แต่เชื่อว่าปัจจุบันนี้คอนโด อาคารชุดต่างๆ มีระเบียบการติดสติ๊กเกอร์ หรือแลกบัตรเข้า-ออก ซะส่วนใหญ่ ผู้มีรถยนต์จอดในคอนโดจึงอุ่นใจขึ้นครับ

Comments

comments

You May Also Like