หลักการทำงานของ “เกียร์ธรรมดา” ที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้!!

เชื่อว่าผู้ใช้รถทุกคนต้องรู้จักกันเป็นอย่างดีคำว่า “เกียร์” กันอยู่ไม่น้อย เกียร์ก็มีแบ่งแยกออกไปหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น เกียร์ธรรมดา เกียร์ออโต้ เกียร์4WD รวมถึง เกียร์ทริปโทรทิค แต่อาจจะยังไม่รู้กันว่าหน้าที่จริงๆแล้วของ “เกียร์” ทำอะไรกันแน่ วันนี้เราจะมานำเสนอเรื่อง “เกียร์” มาดูกันครับ

6mt2015knob05rz_zpsutstwswb
สำหรับหน้าที่ของเกียร์ก็คือ เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ส่งต่อกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังเพลาขับ และส่งต่อไปที่ล้อในที่สุด อีกทั้งยังเป็นอุปกรณ์ที่กำหนดให้รถเราเดินหน้าหรือถอยหลังอีกด้วย และหน้าที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ “ปรับเปลี่ยนความเร็วรถ”

หน้าที่ของเกียร์รถ
1. เพิ่มแรงบิดเมื่อรถออกตัว ในการออกตัวรถจะใช้ฟันเฟืองขนาดใหญ่รอบต่ำแต่แรงบิดสูงเพื่อพลักดันรถให้เคลื่อนที่ไปด้านหน้า พันเฟือนขนาดใหญ่จะหมุนเพลารถให้เคลื่อนที่

2. เปลี่ยนอัตราทด เครื่องยนต์รถจะส่งกำลังผ่านฟันเฟืองเพื่อไปหมุนเพลาล้อรถให้เคลื่อนที่ ฟันเฟืองขนาดใหญ่จะมีรอบต่ำความเร็วน้อยจึงต้องมีการเปลี่ยนเกียร์ที่ใช้ฟันเฟืองขนาดเล็กลงเพื่อเพิ่มรอบการหมุนของเพลา ทำให้รถวิ่งได้เร็วขึ้น

3. เปลี่ยนทิศการหมุนของเพลา เพื่อทำให้ล้อหมุนกลับหรือการถอยหลังเกียร์จะทำหน้าที่ปรับทิศการหมุนของเพลาจึงทำให้รถสามารถเคลื่อนที่ถอยหลังได้

4. ตัดกำลังรถยนต์ ปกติเมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์ลูกสูบจะเริ่มทำงานและส่งกำลังไปยังเฟืองเกียร์และเกียร์จะหมุนเพลาล้อให้รถเคลื่อนที่ได้ แต่ในกรณีที่เราต้องการจอดรถการเคลื่อนเกียร์มายังเกียร์ว่างจะทำให้ฟันเฟืองเพลาไม่สัมผัสกับฟันเฟืองเกียร์ทำให้เพลาไม่หมุน

5. ลดความเร็วเครื่อง เมื่อเราขับรถมาด้วยความเร็วสูงการทดเกียร์ต่ำลงจะช่วยให้รอบหมุนเพลาช้าลงมีผลทำความเร็วรถช้าลงด้วย ควรระวังในกรณีที่ความเร็วสูงควรค่อยๆทดเกียร์ต่ำลงที่ละ 1 ระดับ เพราะจะทำให้เกิดแรงกระชากได้

Toyota-Camry-ESport-2015-42
เกียร์ธรรมดา ข้อดี คือมีการสูญเสียกำลังจากเครื่องยนต์ที่ส่งผ่านมายังระบบเกียร์น้อย เพราะใช้คลัทช์แบบแผ่นฝืดที่ถ่ายทอดกำลังจากฟลายวีล มายังเกียร์โดยตรง ทนทาน ดูแลรักษา และซ่อมแซมง่าย ด้วยข้อดีแบบนี้เราจะเห็นได้ว่า รถที่มีสมรรถนะสูงๆ กำลังเครื่องยนต์มากๆหรือรถแข่ง จะใช้เกียร์ธรรมดาซะส่วนใหญ่

อ่านข่าวสารยานยนต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่!

Comments

comments

You May Also Like