การรีไฟแนนซ์ รถยนต์คือะไร และมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง มาดูคำตอบกันครับ!!

หลาย ๆ คนมักสงสัยเกี่ยวกับเรื่องของไฟแนนซ์และการรีไฟแนนซ์ วันนี้ Unseencar ก็เลยนำเอาความรู้มาฝากเพื่อน ๆ ให้ได้อ่านกันครับ พออ่านจบรับรองว่าเพื่อน ๆ จะเข้าใจในเรื่องการรีไฟแนนซ์มากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน!

%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%a3%e0%b8%b5%e0%b9%84%e0%b8%9f%e0%b9%81%e0%b8%99%e0%b8%99%e0%b8%8b%e0%b9%8c%e0%b8%a3%e0%b8%96-1สำหรับคนที่มีรถอยู่แล้วอาจจะคุ้นเคยกับการทำไฟแนนซ์และรีไฟแนนซ์ เป็นอย่างดี แต่สำหรับมือใหม่ที่อยากจะมีรถคันแรก อาจะยังไม่คุ้นมากหนักแต่อาจจะเคยได้ยินคำว่าไฟแนนซ์ แต่คำว่ารีไฟแนนซ์อาจะยังไม่เคยได้ยิน วันนี้เราจะมาดูกันว่าการรีไฟแนนซ์รถ นั้นมันคืออะไร ทำอย่างไร และมีข้อดีข้อเสียอย่างไร เราลองมาศึกษาไปพร้อมกันเลย

บางคนอาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการจัดไฟแนนซ์หรือที่เราเรียกกันว่า การเช่าซื้อเป็นหนึ่งวิธีในการขอสินเชื่อเพื่อนำมาผ่อนชำระค่างวดในแต่ละงวด ที่นี้เรามาดูกันว่ารีไฟแนนซ์คืออะไร

การรีไฟแนนซ์

คือ การที่ผู้เช่าซ้อรถได้ทำการกู้เงินก้อนใหม่เพื่อใช้หนีก้อนเก่า โดยที่ผู้ซื้อเช่ารถซื้อรถอาจจะได้ผลประโยชน์ที่ดีกว่าเงินก้อนใหม่ เช่นอาจได้รับอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลง แต่การรีไฟแนนซ์ผู้เช่าซื้อรถต้องคำนึงด้วยว่า ส่วนต่างจากดอกเบี้ยที่ลดลง เช่นเมือนำค่างวดเก่ามาหักค่างวดใหม่ ต้องมาดูว่ามันคุ้มค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในการรีไฟแนนซ์นั้นหรือไม่อย่างไร หากเราจะพิจารณาให้ดีแล้วก็การรีไฟแนนซ์รถอาจพบปัญหาเกี่ยวกับเงื่อนไขในการปิดบัญชีสินเชื่อรถก่อนหน้านั้นที่กำหนดไว้กับเจ้าเก่า โดยมักจะระบุว่า ผู้เช่าซื้อรถยนต์คงต้องจ่ายดอกเบี้ยตามสัญญาต่อแม้จะกู้สินเชื่อรถกับที่ใหม่ซึ่งนั้นหมายความว่าเราต้องจ่ายดอกเบี้ยซ้ำซ้อน เพราะว่าต้องจ่ายทั้งเจ้าเก่าและเจ้าใหม่นั้นเอง

14429512_1179164825477128_1793975688_nขั้นตอนการรีไฟแนนซ์

คือ ก่อนที่เราจะปิดบัญชีเพื่อนำรถไปทำการรีไฟแนนซ์ ผู้เช่าซื้อต้องคำนวณว่า ดอกเบี้ยคงเหลือตามสัญญากู้เดิม เมื่อนำมาหักส่วนต่างดอกเบี้ยที่จะเกิดขึ้นจากการกู้ใหม่ว่าคุ้มหรือเปล่า  เพราว่าบริษัทรีไฟแนนซ์บางที่ยังมีการหักเงินงวดแรก (เงินต้น+ดอกเบี้ย) ที่ลูกค้าต้องผ่อนชำระอีก 1 งวด ณ วันที่ขออนุมัติเงินกู้ ทำให้หลังรีไฟแนนซ์รถจะเหลือเงินสดรับจริง ๆ ในจำนวนไม่มากหนัก แต่จะทำให้ระยะเวลาในการผ่อนชำระเงินยาวนานขึ้นดังนั้นหากผู้เช่าซื้อมีความชำนาญเรื่องการบริหารเรื่องการเงิน หรือว่ามีความพร้อมในการชำระก็คงไม่มีปัญหาในเรื่องนี้เท่าไรหนัก หลังจากที่เรามั่นใจแล้วว่า เราสามารถผ่อนชำระค่างวดได้ ก็สามารถติดต่อกับบริษัทจัดไฟแนนซ์ได้ด้วยวิธีเดียวกัน ทั้งนี้ไม่ว่าการรีไฟแนนซ์ที่เดิมหรือที่ใหม่ผู้เช่าซื้อจะต้องสามารถเจราจาต่อรองเพื่อขออัตราดอกเบี้ยพิเศษเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด แล้วเรามาดูข้อดีข้อเสียในการรีไฟแนนซ์เพื่อให้เป็นขอความเพื่อเป็นการพิจารณาตัดสินใจทำรีไฟแนนซ์เอาแบบว่าภาพรวม ๆ

ข้อดี ผู้กู้สินเชื่ออาจจะได้รับอัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่า ได้ขยายเวลาในการผ่อนชำระ และอาจมีต่างของเงินที่จะนำไปหมุนเพื่อใช้จ่ายให้คล่องตัว ส่วนข้อเสียนั้นก็คือ ผู้กู้สินเชื่ออาจจะต้องจ่ายดอกเบี้ยเพิ่ม เช่นกรณีเสียเบี้ยค่าปรับในการปิดสินเชื่อเก่าเพื่อมาขอสินเชื่อใหม่ หรือการชำระดอกเบี้ยสินเชื่อเก่า ที่ยังคงค้างอยู่หลังมีการกำหนดตายตัวไว้แล้ว

ทีนี้เราก็ทราบกันแล้วว่ารีไฟแนนซ์คืออะไร ข้อดีข้อเสียคืออะไร หากต้องการรีไฟแนนซ์ให้ไต่ตรองคำนวณดูว่าคุ้มค่าหรือไม่ แล้วจึงทำเรื่องขอรีไฟแนนซ์นะครับ

อ่านข่าวสารยานยนต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่!

Comments

comments

You May Also Like