ไขข้อสงสัย การ Remap ECU คืออะไร?! ทำให้รถมีประสิทธิภาพดีขึ้นหรือไม่

ก่อนที่เราจะมาทำความรู้จักกับ การรีแมพ เราลองมาทำความรู้จักเบื้องต้นกันก่อนว่า ECU และ MAP คืออะไร เพราะจะทำให้เราเข้าใจเหตุผล ว่าทำไมเราถึงรีแมพด้วยครับ

  • ECU คือ กล่องอิเล็คทรอนิคที่ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของระบบต่างๆ ภายในรถยนต์ เช่น เครื่องยนต์, เกียร์, เบรค และอื่นๆ
  • MAP คือ โปรแกรมที่อยู่กล่อง ECU เพื่อจะเป็นตัวควบคุมระบบต่างๆ ของระบบในเครื่องยนต์ได้

 

ส่วนการ Remap คืออะไร??

การ Remap (รีแมพ) คือการตั้งโปรแกรมและการทำงานของเครื่องยนต์ขึ้นมาใหม่ เพื่อที่จะทำให้เครื่องยนต์มีประสิทธิภาพดีขึ้น และแตกต่างไปจากเดิมให้เหมาะสมกับการขับขี่ของเราได้ด้วย อาจจะมีการที่จะเพิ่มแรงม้า, แรงบิด หรือลดกำลังแรงม้า, แรงบิดลงได้ครับ จะตอบโจทย์เมื่อสมรรถนะไม่ได้สูงสุด หรือมากเกินไปตามต้องการ ขณะที่รถออกจากโรงงานผลิต ถ้ามีการปรับระดับได้ดี จะมีการนำประสิทธิภาพทั้งหมดของเครื่องรถยนต์ออกมาได้นั้นเองครับ

การ Remap ECU คือ การบันทึก Map ใหม่ลงไป จากผู้เชี่ยวชาญ โดยจะทำการปรับสูตรต่างๆ ในเครื่องยนต์ใหม่ เพื่อปลดล็อคเครื่องยนต์ให้เต็มประสิทธิภาพ 100% และจะไม่ทำอันตรายใดๆ ต่อตัวรถของผู้ขับขี่นั้นเองครับ ส่วนข้อเสียก็มีอยู่บ้างสำหรับในด้านการใช้งาน แต่ถ้าเราดูแลรถได้ดี ก็จะสามารถขับขี่และมีอายุการใช้งานที่นานเท่ารถยนต์ที่มี ECU ปกติเช่นกันครับ

การรีแมพสามารถพัฒนาโดยช่างผู้เชี่ยวชาญได้ทุกคันนะครับ แต่ควรรีแมพเฉพาะรถที่จำเป็นมากกว่า เพราะประสิทธิภาพจากโรงงานตามที่ได้บอกไป จะปล่อยมาไม่ได้เต็ม 100% สุดท้ายอย่าลืมการขับขี่อย่างปลอดภัยและอย่าประมาททุกการเดินทางครับ

 

>>>>ดูรถมือสองแต่งสวย คลิก!!! http://www.unseencar.com/racing-car.php <<<<

Comments

comments

You May Also Like