Rolls – Royce เผยโฉม Dawn รุ่นเปิดประทุนซูปเปอร์พรีเมียม สวยหรูเหนือระดับ

วันนี้ทางทีมงาน Motor2you.com ได้มีมานำเสนอรถยนต์หรูชื่อดังจากประเทศจาก อังกฤษ ก่อตั้งโดย Charles Stewart Rolls และ Henry Royce ปี 1904 Royce ซึ่งได้สร้างรถแรกที่มีชื่อว่า Royce 10 ซึ่งโรงงานเขาตั้งอยู่ในเมือง Manchester โดยได้ Charles Rolls ผู้เป็นเจ้าของบริษัท C.S.Roll&Co. มาเป็นตัวแทนจำหน่ายรถของ Royce จึงทำให้รู้จักรถของบริษัทนี้กันในนาม Rolls-Royces ต่อมา Rolls-Royce Limited ได้ก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อปี 1906 ต่อมาก็ได้สร้างรถที่ถือว่าดีที่สุดในโลกขณะนั้น ที่ชื่อ Silver Ghost ซึ่งตัวถัง Silver Ghost ถูกพัฒนาเป็นโครงสร้างของรถถังหุ้มเกราะที่ใช้ในสงครามโลกในสงครามโลกครั้งที่ 1 Roll-Royce ได้ตั้งบริษัทแยกออกมาอีกคือ Rolls-Royce PLC เพื่อผลิตเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินรบให้แก่ชาติอังกฤษ หลังจากนั้น Rolls-Royce Limited ถูกซื้อโดย Bentley ปี 1931 และทำการเปลี่ยนโลโก้ในปี 1934 ซึ่งเป็นช่วงหลังการเสียชีวิตของ Henry Royce โดยเปลี่ยนจากตัว RR สีแดงให้เป็นสีดำ รุ่นที่ติด RR สีดำรุ่นแรกคือ Phantom III และมีสัญลักษณ์ประดับที่ชื่อว่า Spirit of Ecstasy อยู่บนฝากระโปรงเป็นรูปนางฟ้ามีปีก ที่มีชื่อว่า “Emily”, “Silver Lady” , “Flying Lady”

พอมาปี 1998 ทั้ง Bentley และ Rolls-Royce โดนยักษ์ใหญ่แห่งวงการ BMW และ Volkswagen ซื้อแบ่งธุรกิจกัน ซึ่งการบริหารส่วนใหญ่ของ Rolls-Royce และ Bentley ตกเป็นของVolkswagen แต่ในส่วนของด้านอื่นๆ ได้ตกเป็นของ BMW จึงทำให้รถ Benleyและ Rolls-Royce จะดูออกมาคล้ายกัน จนสุดท้ายปี 2003 Volkswagen ได้ Bentley ไป และ BMW รับ Rolls-Royce ไปดูแล

ปี 2003 Rolls-Royce ได้เปิดตัว Phantom ยุคใหม่ ซึ่งไม่มีการเชื่อมโยงกับรูปแบบของรุ่นเก่าไว้เป็นกลิ่นอาย นอกไปจากในส่วนของความหรูหรามีระดับในแบรนด์ ส่วนเครื่องยนต์ใช้แบบเดียวกับของ BMW จากนั้นในปี 2010 ได้เปิดตัวรุ่น Ghost ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง และมีขนาดเล็กกว่ารุ่นอื่นๆ โดยส่วนประกอบจำนวน 20% ใช้แบบเดียวกับ BMW F01 series 7

Rolls – Royce   ได้ประกาศเผยโฉม Dawn อย่างเป็นทางการแล้ว เพื่อเป็นการเอาใจลูกค้าที่ชื่นชอบรถยนตืเปิดประทุนซุปเปอร์พรีเมียม รุ่นนี้

Rolls – Royce Dawn 2016
Rolls – Royce Dawn 2016

ส่วนประกอบของ Dawn  จะมาพร้อมกับตัวถังและแผงหลังคาดีไซน์ใหม่ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยที่ทันสมัยและเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะตัวของ  Rolls – Royce   จะให้ความเงียบในขณะขับขี่เมื่อปิดหลังคาซึ่งก็ไม่แตกต่างจากรุ่น เรธ (Wraith) แผงหลังคาสามารถเปิดและปิดได้ภายในเวลา 20 วินาที โดยความเร็วจะไม่เกิน  50 กม./ชม.

Dawn การออกแบบจะมุ่งเน้นในตัวรถให้มีความสวยหรูให้มีสง่างาม ในขณะเปิดและปิดหลังคา  ซึ่งมักจะเป็นข้อด้อยของรถเปิดประทุนหลายรุ่น แต่ Rolls – Royce   ตอบโจทย์ทุกการขับขี่ได้เป็นอย่างดีและยังตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าอีกด้วย

Rolls – Royce Dawn 2016
Rolls – Royce Dawn 2016

ค่ายรถยนต์รุ่นนี้ไม่ต้องการให้สาธารณะชนคิดว่า Dawn คือเรธรุ่นเปิดประทุน  ซึ่งได้มีการพัฒนาตัวถังใหม่ รวมถึงได้รับการออกแบบพัฒนาให้เป็นรถเปิดประทุนระดับพรีเมียมเจนเนอเรชั่นใหม่ถอดด้าม

Dawn  มีความหมายว่า “รุ่งอรุณ” เป็นชื่อที่เหมาะกับรถยนต์รุ่นนี้มาก  ถึงแม้การออกแบบดีไซน์จะดูคล้ายกับ เรธ เวอร์ชั่นเปิดประทุน แต่ตัวถังของดอว์นเกือบ 80% ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด  Rolls – Royce   ระบุ

Rolls – Royce Dawn 2016
Rolls – Royce Dawn 2016

หาดดูจากภาพแล้วจะเห็นได้ว่า Dawn  มีเส้นสายที่โดดเด่น โฉบเฉียวทุกมุมมอง เมือเทียบกับ รธแล้ว ดอว์นมีกระจังหน้าที่เตี้ยกว่า 45 มม. ขณะที่แผงกันชนหน้าก็ต่ำลง 53 มม.  และลูกค้ายังสามารถเลือกขนาดล้ออัลลอยได้ทั้ง 20 นิ้ว และ 21 นิ้ว ในส่วนของบั้นท้ายมีกลิ่นอายย้อนยุคซึ่งเป็นความตั้งใจให้ตัวรถมีภาพลักษณ์แบบคลาสสิกผสานความโมเดิร์น

Rolls – Royce Dawn 2016
Rolls – Royce Dawn 2016

ภายในห้องโดยสาร ได้ออกแบบมาตามไตล์ Rolls – Royce    บาะแยกส่วนสี่ที่นั่ง การตกแต่งใช้หนังสลับไม้เกรดพรีเมียม พร้อมโลหะปัดเงา มีนาฬิกาอนาล็อก เครื่องเสียงชั้นดี จากภาพจะเห็นว่าโรลส์-รอยซ์เลือกใช้สีส้มเป็นสีโปรโมทซึ่งดูโดดเด่นอย่างมีรสนิยม

Dawn จะมาพร้อมกับเครื่อง V12 ความจุกระบอกสูบ 6.6 ลิตร ทวินเทอร์โบชาร์จ รีดพละกำลัง 563 แรงม้า แรงบิด 780 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ภายใน 5 วินาที ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ ZF แบบ 8 สปีด

Rolls – Royce Dawn 2016
Rolls – Royce Dawn 2016

Rolls – Royce   ได้เปิดรับจอง Dawn ตั้งแต่เดือน พฤษภาคมที่ผ่านมาระหว่างกิจกรรมการตลาดที่จัดขึ้นสำหรับลูกค้าปัจจุบัน ซึ่งค่ายรถจากอังกฤษระบุว่า “ได้เสียงตอบรับที่ดีเกินความคาดหมาย”

 

1441775153 1441775155 1441775172 lu-o lv-o lw-o lx-o ly-o lz-o m2-o m3-o m4-o m5-o m6-o m7-o ma-o mb-o mc-o m0-o m1-o m8-o m9-o

Comments

comments

You May Also Like