โตโยต้า แจง! เหตุลูกจ้างเหมาค่าแรงลาออกกว่า 800 คน

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) ออกมาชี้แจง หลังมีลูกจ้างเหมาค่าแรงแห่ลาออกกว่า 800 คน

Dq2654t
โตโยต้า แจงกรณีเปิดโครงการสมัครใจลาออก หลังมีการเผยแพร่ข้อมูลในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก ด้านกระทรวงแรงงาน เผย ‘โตโยต้า’ มีโครงการ ‘จากกันด้วยใจ’ ให้สมัครใจลาออก ระบุลูกจ้างเหมาค่าแรง ร่วม 1,000 คนได้รับสิทธิแรงงานตามกฎหมาย ยืนยันสถานการณ์เลิกจ้างยังอยู่ในภาวะปกติ แนะสถานประกอบการหากเลิกจ้างควรคำนึงถึงความสมัครใจ พร้อมการชดเชยสิทธิตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตรถยนต์โตโยต้า เปิดโครงการให้ลูกจ้างเหมาค่าแรง กว่าร้อยละ 40 ของลูกจ้างทั้งหมดราว 750,000 คน หรือราว 800 – 1,000 คน สมัครใจลาออก ตั้งแต่วันที่ 4 – 13 กรกฎาคมนี้

aHR0cDovL3BlMi5pc2Fub29rLmNvbS9ucy8wL3VkLzQwNC8yMDI0NzkwLzExNDg3MTIuanBnล่าสุด มีผู้สมัครเข้าร่วมโครงการดังกล่าวประมาณ 800 คนแล้ว โดยทางบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ได้มีการชี้แจงกับลูกจ้างเหล่านี้ว่า หากภายใน 1 ปีข้างหน้า หากการปรับระบบลงตัว และผลประกอบการดีขึ้น จะรับลูกจ้างเหล่านี้ทั้งหมดกลับเข้ามาทำงานในอัตราค่าจ้างเดิมสวัสดิการเดิม

Banner_Newunseencar1
อย่างไรก็ตามหากสถานการณ์ของตลาดรถยนต์ดีขึ้น ทางบริษัทฯ ยินดีที่จะรับพนักงานที่สมัครใจร่วมโครงการนี้ กลับเข้าทำงานเป็นลำดับแรก โดยคงอัตราค่าจ้างพร้อมสวัสดิการตามเดิม รวมทั้งจะนับอายุงานต่อเนื่อง บริษัทฯ ขอยืนยันว่า ตลอดระยะเวลากว่า 50 ปีที่ผ่านมาในการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย บริษัทฯ ไม่มีนโยบายปลดพนักงานออกแต่อย่างใด รวมทั้งโตโยต้า ยังมีความมั่นใจว่าประเทศไทยยังคงมีศักยภาพที่จะเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ในภูมิภาคนี้ต่อไป

อ่านข่าวสารยานยนต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่!

Comments

comments

You May Also Like