ความเคลื่อนไหวตลาดรถมือสองในปัจจุบัน

จากนโยบายรถคันแรกเริ่มขึ้นเมื่อ 16 กันยายน พ.ศ. 2554 ได้ส่งผลกระทบอย่างหนักกับตลาดรถมือสองเป็นผลให้ตลาดรถมือสองเริ่มทรุดตัวลงตั้งแต่เดือนมกราคมปี พ.ศ. 2555 ซึ่งประชาชนแห่กันไปใช้นโยบายรถคันแรกกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งจำนวนรถตั้งแต่เริ่มเปิดนโยบายจนถึงปัจจุบันมีรถที่ร่วมโครงการเป็นจำนวนกว่า 1.25 ล้านคันเป็นรถยนต์นั่งกว่า 7.4 แสนคันซึ่งเป็นหลักเหตุผลสำคัญที่ทำให้ตลาดรถมือสองดิ่งลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ไม่ได้เลวร้ายถึงที่สุด วิกฤตดังกล่าวได้เริ่มฟื้นตัวในช่วงหลัง

ตลาดรถมือสอง
ตลาดรถมือสอง

ผลกระทบจากแคมเปญจากรัฐบาลเรื่องของรถคันแรก ทำให้ตลาดรถมือสองชลอตัวอย่างน่าใจหายสำหรับผู้ประกอบการรถยนต์มือสอง เพราะมีรถมือสองมากกว่าความต้องการของตลาดรถยนต์จึงได้มีการปรับลดราคาลงทั้งหมด การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวทำให้เห็นถึงช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับบรรดาผู้ประกอบการรถมือสองซึ่งได้รับผลเต็มๆจากที่ได้ทำสัญญาเช่าตามมูลค่าของตลาดที่ค้างอยู่เมื่อเปิดก่อนนโยบายรัฐ ทำให้ต้องสู้กับภาวการณ์เปลี่ยนแปลงดังกล่าวในบางครั้งก่อให้เกิดการขาดทุนจากการขาย

และเมื่ออีโกคาร์ เติบโตมากยิ่งขึ้นซึ่งราคาเมื่อเทียบกับรถมือสองมีราคาที่ต่างกันไม่มาก อาจส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงมากยิ่งขึ้นด้วยและด้วยเหตผลนี้อาจจะต้องยอมขาดทุนเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด

เมื่อนโยบายรถคันแรกสิ้นสุดลงเมือวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2555 โดยวิเคราะห์กันในเชิงลึกจากแมนไฮม์แล้วในช่วงไตรมาสแรกและไตรมาสที่สองของปี พ.ศ. 2556 รถยนต์ส่วนบุคคลขนาดเล็กหรือรถอีโก้คาร์อายุ 3 – 4 ปี มียอดขายที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัดประมานร้อยละ10-13และไตรมาสถัดมาราคาก็จะลดลงอีกร้อยละ 3 ในไตรมาสแรกของปี พ.ศ. 2556 ส่วนรถยนต์ขนาดเล็กอายุ 5–6 ปีนั้น ราคาจะตกลงไปประมานร้อยละ 2-3 เท่านั้นเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 4 ของ พ.ศ.2555

อย่างไรก็ตามตลาดรถมือสองก็ยังมีภาวะที่จะฟื้นคืนจากสภาวะเศษรฐกิจในปัจจุบันซึ่งหากจะหารถใช้ซักคันที่มีสมรรถณะตรงตามความต้องการและราคาที่รับได้ ยังมองว่าตลาดรถมือสองก็เป็นตัวเลือกที่ควรพิจารณาด้วยปัจจัยหลายๆอย่างทั้งรุ่นรถและสมรรถนะเพราะในปัจจุบันมีศูนย์รถมือสองที่ได้มาตราฐานเกิดขึ้นหลายที่หลายแห่งและมีการรับประกันคุณภาพสามารถตรวจสอบได้แล้วอาจจะต้องเสียใจหากจะเพียงเลือกรถเพียงแค่ราคาโดยได้มองการใช้งานจริงทางเลือกสำหรับรถมือสองนั้นมีหลากหลาย ฉะนั้นเราควรเลือกรถให้เหมาะกับสิ่งที่เราต้องการมากที่สุดไม่ฉะนั้น และศึกษาการเลือกซื้อการดูรถมือสองให้ดี ทางเราก็มีตลาดศูนย์รวมรถมือสองออนไลน์ให้เพื่อนๆได้ชมรถกันค่ะ หากสนใจคันไหนก็สามารถติดต่อสอบภามได้ที่เบอร์โทรฝ่ายขายใต้รูปรถคันที่ชอบได้เลยค่ะ http://www.unseencar.com/

Comments

comments

You May Also Like