ซื้อรถมือสอง อย่าลืมสังเกตโครงสร้างตัวรถเพราะนั่นคือสิ่งที่สำคัญที่สุด

เชื่อว่าผู้ที่อ่านบาทความนี้ส่วนใหญ่คือผู้ที่ต้องการจะซื้อรถมือสองหรือกำลังมองหารถยนต์มือสองอยู่แน่ๆ แต่อาจจะด้วยความไม่มั่นใจที่จะซื้อ กลัวได้รถมือสองที่คุณภาพไม่ดีไป หรืออย่างไรก็ตามวันนี้ทางเราจะมาแนะนำถึงสิ่งที่ควรคำนึงอย่างมากในการซื้อรถมือสองค่ะ

รถมือสอง NISSAN FRONTIER (01-06) KING CAB
รถมือสอง NISSAN FRONTIER (01-06) KING CAB

หลายคนเวลาจะซื้อรถมือสองนั้นมักจะดูที่สภาพเกียร์ สภาพเครื่องยนต์ สภาพช่วงล่าง รวมถึงออฟชั่นต่างๆ ในรถคันนั้น แต่กลับคงลืมที่จะคำนึงถึงโครงสร้างตัวถังรถยนต์ ตระหนักไว้กันเลยค่ะเพื่อนๆว่า ทุกสิ่งที่กล่ามาทั้งหมดนั้นสามารถเปลี่ยนหรือซ่อมแซมได้ ไม่ว่าจะเป็นระบบเกียร์ เครื่อง ช่วงหลัง รวมไปถึงสามารถที่จะเพิ่มออฟชั่นต่างๆให้กับรถมือสองที่คุณซื้อมาได้เสมอ แต่ในเรื่องของโครงสร้างของตัวรถนั้นพัง หรือได้รับความเสียหายมา คุณจะไม่สามารถนำกลับมาซ่อมแซมหรือทำให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์เช่นเดิมได้ ผลที่ตามมาก็ในเรื่องของการใช้งานก็จะไม่สามาถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเช่นเดิมได้ ไม่เพียงเท่านี้ยังมีผลในเรื่องของการโอนทะเบียนรถอีกด้วย

มาดูกันว่าจะทราบได้อย่างไรว่ารถมือสองคันนั้นถูกชนมาหรือไม่ โครงสร้างรถยนต์ยังอยู่ดีหรือไม่

ก่อนอื่นหลังจากที่เห็นแล้วว่ารถมือสองคันนั้นสีรูปพรรณ สีพรรณดี มองจากภายนอกสวยเลยทีเดียว ก็อย่าเพิ่งวางใจไปดูกันไปทีละส่วนเลยนะค่ะ

-ดูในส่วนของร่องรอยตามรอบต่อต่างๆ เช่นขอบกันชน หรือส่วนอื่นๆ ว่ามันชิดมากเกินไปหรือไม่ หรือห่างเกินไป มีรอยต่อตรงไหนผิดปกติหรือไม่

-ดูในส่วนของร่องตรงขอบประตูรถดูว่าห่างหรือชิดเกินไปหรือไม่อีกเช่นกัน อย่าลืมสังเกตุด้วยว่าระยะห่างของร่องตรงประตูนั้นจะต้องเท่ากันทั้งหมด ที่ไม่ใช่ร่องด้านบนห่าง ล่องด้านเล็กลงมา หากในกรณีเช่นนี้ก็อาจจะสันนิษฐานไว้ก่อนว่า รถคันนี้อาจเคยชนมาหรือไม่

-ต่อไปให้เปิดประตูเพื่อเข้าไปดูในห้องโดยสาร สังเกตขอบประตูด้านใน ด้านบนที่เป็นยางหุ้มสีดำ ลองดูสิว่ามีรอยแกะออกมาหรือไม่ หากรถที่ไม่เคยชนจะถูกห่อหุ้มด้วยยางสีดำไว้อย่างมิดชิด แต่ถ้ามีรอยแกะให้ดึงยางออกมาน่าจะเป็นรถที่เคยชนและเคยทำมา

ก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้เพื่อนๆได้รถมือสองที่ไม่ต้องเสี่ยงว่ารถคันนี้โครงสร้างตัวรถเสื่อมเกินไปหรือไม่ อย่ามองแต่ในเรื่องของสีสัน ผิวพรรณ สีใหม่ของรถ จะต้องสังเกตโดยเฉพาะในส่วนของประตูด้านในหากดูตามที่บอกข้างต้นแล้วสันนิษฐานว่ารถคันนี้อาจจะเคยถูกชนมา ก็อย่าเพิ่งซื้อ หรือถ้าซื้อนั้นจะต้องไปทำเรื่องโอนที่ขนส่งก่อนที่จะจ่ายเงิน เพราะหากโครงสร้างรถผิดเพี้ยนไปก็อาจจะทำให้โอนทะเบียนไม่ได้

Comments

comments

You May Also Like