พนักงานควรรู้! คนมาสายเพราะ ฝนตก-รถติด มีกฎหมายคุ้มครอง

ปัญหารถติดบ้านเรา ยังคงเป็นหาใหญ่อันดับต้นๆ ยิ่งเฉพาะช่วงเวลาเร่งด่วนเช้าๆ ที่ต่างคนก็ต่างเร่งรีบเพื่อที่จะไปทำงานให้ทันเวลา แต่ทว่าทุกอย่างมันไม่ได้ง่ายเสมอไป เพราะต้องทนกับปัญหารถติดแล้ว ยังต้องเจอกับปัญหา ฝนตกน้ำท่วมอีกด้วย พนักงานลูกจ้างทั่วไป ส่วนมากก็คงจะกังวลกลัวโดนไล่ออก หรือ หักเงินเนื่องจากมาสาย แต่ คุณจะหายกังวลอีกต่อไปเพียงคุณได้อ่านบทความนี้

13450047_1110429895664690_7182482636448350850_n
กฎหมายสำหรับคนมาสาย

1. นายจ้างหักเงินค่าจ้าง จากเหตุมาสายไม่ได้ ผิดกฎหมายแรงงาน

2. มาสาย 5 นาทีจะมาลงว่าเรามาสาย 30 นาทีไม่ได้ สายเท่าไรลงเท่านั้น เพราะมันมีผลต่ออัตราเงินเดือน จะมาหักเรา 30 นาทีไม่ได้

3. มาสาย 3 วันหัก 1 วัน แบบนี้ก็ทำไม่ได้ผิดกฎหมายแรงงาน

4. มาสายแล้วไล่ออกเลยก็ไม่ได้ ถ้าจะไล่ออกต้องทำหนังสือเตือนมาตามแต่ระเบียบของบริษัทจะประกาศไว้

5. มาสายแล้วบังคับทำโอที อันนี้ก็ไม่ได้โอทีคือความสมัครใจของลูกจ้าง

6. มาสายแล้วต้องโดนทำโทษ -*- อันนี้ใครยังไม่ตื่นจากสมัยเรียนหนังสือรีบปรับตัวซะ ไม่มีบทลงโทษทางร่างกายต่อคนมาสายเหมือนสมัยเรียนหรอก

Banner_Newunseencar1
แต่ทั้งนี้ นายจ้างก็อาจจะเลือกใช้สิทธิ No work No Pay คือไม่ทำงานก็ไม่จ่ายเงิน ซึ่งก็เป็นสิทธิของนายจ้างที่จะทำได้ เช่น คำนวณสะสมระยะเวลามาสายในแต่ละเดือน ว่ารวมแล้วกี่ชั่วโมงเพื่อมาคำนวนเวลาที่หายไปของลูกจ้างต่ออัตราค่าจ้างเฉลี่ยต่อชั่วโมง เป็นต้น (ทีทำโอฟรีไม่เห็นชม ทีมาสายละหักจัง)

อ้างอิง พรบ.คุ้มครองแรงงาน “มาตรา ๗๖ ห้ามมิให้นายจ้างหักค่าจ้าง ค่าล่วงเวลา ค่าทำงานในวันหยุด และค่าล่วงเวลาในวันหยุด” เข้าใจคำว่าห้ามหักไหม ถ้าหักจะถือว่าผิดกฎหมายทันที ลูกจ้างอย่างเราถ้าถูกนายจ้างหักเงิน หรือ หักเวลามาสายเกินจริง

อ่านข่าวสารยานยนต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่!

ขอบคุณข้อมูลจาก แฟนเพจ ทนายคู่ใจ

Comments

comments

You May Also Like