ไฟแนนซ์คือ

            สวัสดีค่ะวันนี้พบกันอีกแล้วกับ ข่าวสารยานยนต์ อันซีนน่ะค่ะ  หลายๆ คนสงสัยว่า ไฟแนนซ์คืออะไร  เพราะเวลาที่จะซื้อรถเรามักจะได้ยินกันมาควบคู่กับการ ซื้อรถใหม่ หรือซื้อรถมือสอง เลยก็ว่าได้ และที่มักได้ยินบ่อยๆคือ ไฟแนนซ์รถ เอ๊ะ! แล้ว ไฟแนนซ์รถคืออะไร  วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลมาอธิบายให้คนที่ยังสงสัยได้ทราบกันค่ะ

ไฟแนนซ์
Finance

            ไฟแนนซ์ มีความหมายเดียวกับ การเช่าซื้อหรือลิสชิ่ง คือการจัดการการเงินอย่างหนึ่ง  หรือถ้าอธิบายให้เห็นภาพก็คือ การที่เราจะซื้ออะไรซักอย่างเช่น รถจักรยานต์ยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถยนต์ บ้าน แต่เราไม่สามารถซื้อได้ด้วยเงินสดหรือเงินไม่พอ  เหมือนเป็นการยืมเงินคนอื่นมาจ่ายแล้วก็ทะยอยผ่อนคืนจนครบ แล้วเราจึงจะได้ถือกรรมสิทธิ์เป็นเจ้าของ โดยเสียดอกเบี้ยตามที่ธนาคาร  สถาบันการเงินหรือ บริษัทจัดไฟแนนซ์ กำหนัด แต่เมื่อไหร่ที่เราขาดการส่งค่างวด ของนั้นก็จะถูกยึดตามเงินไขในสัญญษของสถาบันการเงินนั้นๆ ในขณะที่เรายังผ่อนไม่ครบก็เหมือนว่าเราเช่าของสิ่งนั้นมาใช้นั่นเอง โดยจะต้องมีการทำสัญญาอย่างเป็นทางการระหว่างสถาบันการเงินกับผู้ซื้อหรือผู้กู้นั่นเอง และสำหรับผู้กู้หรือผู้ซื้อก็ต้องชำระค่างวดและดอกเบี้ยตามที่ตกลงกับสถาบันการเงินตามที่ระบุไว้ในสัญญา  เมื่อผ่อนชำระและดอกเบี้ยครบแล้ว ทางสถาบันการเงินก็จะโอนกรรมสิทธิ์นั้นเป็นของเรา  เราได้แบ่งข้อดี-ข้อเสียออกให้เพื่อนๆ ได้พิจารณากันก่อนที่จะตัดสินใจ

ข้อดีของไฟแนนซ์

  1. ทำให้เราได้เป็นเจ้าของทรัพย์สินราคาแพงๆที่เราไม่สามารถซื้อได้ด้วยเงินสด
  2. แบ่งเบาภาระ เพราะเราสามารถทะยอยจ่ายทีละงวดได้อย่าสบายๆ
  3. สามารถใช้เวลาผ่อนชำระได้นานๆ  แต่อย่างไรก็ตามจะห้ามเกิน 84 งวด
  4. ทำให้เราสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้เนื่องจากต้องชำระเท่ากันทุกๆ เดือน

ข้อเสียของไฟแนนซ์

1. บริษัทจะตั้งเงื่อนไขคุณสมบัติของผู้กู้  ถ้าหากคุณคุณสมบัติไม่ตรงตามที่บริษัทหรือสถาบันการเงินนั้นๆ ตั้งไว้ ก็จะไม่อนุมัติให้คุณ
2. บริษัทหรือสถาบันการเงิน แต่ละที่จะคิดดอกเบี้ยไม่เท่ากัน หรือการซื้อสินค้าแต่ละชนิดการคิดดอกเบี้ยก็จะไม่เท่ากัน
3. การชำระค่างวดช้า อาจจะต้องมีค่าปรับเพิ่มเติม ขึ้นอยู่กับสภาบันการเงินนั้นๆ

            เป็นไงบ้างค่ะ สำหรับความรู้เกี่ยวกับ ไฟแนนซ์  ไม่ว่าจะเป็น ไฟแนนซ์รถ ไฟแนนซ์บ้าน มีลักษณะเหมือนกันค่ะ ผู้เขียนคิดว่าก่อนที่จะตัดสินใจทำ ไฟแนนซ์ ไม่ว่าจะเป็น ไฟแนนซ์บ้าน ไฟแนนซ์รถใหม่ หรือ ไฟแนนซ์รถมือสอง ก็ตามแต่ อย่างไรก็ตามจะต้องศึกษาดอกเบี้ย และเงื่อนไขของบริษัทหรือสถาบันการเงินที่เราไปทำเรื่องขอกู้นั้นให้ดีก่อน คิดคำนวณก่อนว่ารายได้และรายจ่ายในแต่ละเดือนของเรานั้นพอที่จะส่งค่างวดในแต่ละเดือนไหวหรือไม่ ในขณะที่เราผ่อนชำระ ค่างวดไฟแนนซ์ เราจะได้ไม่มีปัญหาทีหลัง

Comments

comments

You May Also Like