Mazda 2 เตรียมบุกตลาดEco Car เตรียมส่งMazda 3,6 ลุยตลาดเก๋ง

นับถอยหลังเหลืออีกเพียงเดือนกว่าๆ หรือภายใน 31 มีนาคม 2557 นี้เท่านั้น จะถึงกำหนดเส้นตายยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนโครงการอีโคคาร์ระยะที่ 2 (Phase2) เพื่อเริ่มผลิตไม่เกินปี 2562 แม้ขณะนี้ค่ายรถยังสงวนท่าที ไม่ตอบรับหรือปฏิเสธเข้าร่วม แต่แน่ๆ ต้องมีค่ายที่ผลักดันอีโคคาร์ เฟส2 ซึ่งว่ากันว่าเป็นฟอร์ดแล้ว หนึ่งในนั้นยังมี “มาสด้า” ที่จะว่าไปแอบมีความพร้อมมากกว่าใคร เพราะจ่อนำรถที่มีผลิตและคนไทยรู้จักดี มาเสียบในโครงการอีโคคาร์ และพร้อมเปิดตัวภายในไม่เกิน 1 ปีจากนี้ไป

ทั้งนี้กลยุทธ์ของมาสด้าที่จะเข้าร่วมโครงการอีโคคาร์ เฟส2 ไม่ใช่เป็นรายแรกที่ดำเนินการเช่นนี้ เพราะยักษ์ใหญ่ “โตโยต้า” ได้นำร่องทำมาแล้ว จากการนำ “โตโยต้า ยาริส” มาเสียบโครงการอีโคคาร์ เพราะตามเงื่อนไขกำหนดเพียงต้องเป็นรถที่ไม่เคยผลิตในไทยมาก่อน ซึ่งไม่ได้ห้ามเรื่องชื่อรุ่น ดังนั้นเมื่อมีการปรับเปลี่ยนโมเดล หรือโฉมใหม่ จึงถือเป็นโมเดลที่ไม่เคยผลิตมาก่อน พร้อมกับปรับเครื่องยนต์และคุณสมบัติต่างๆ ให้สามารถเข้าร่วมโครงการอีโคคาร์ได้

มาสด้า 2 โฉมปัจจุบัน
มาสด้า 2 โฉมปัจจุบัน

มาสด้าจึงใช้แนวทางเดียวกัน ด้วยการนำรถรุ่นที่ผลิตและทำตลาดอยู่แล้ว “Mazda 2” มาเข้าร่วมโครงการEco Car เฟส 2 เพียงแต่จะเป็นรุ่นโมเดลใหม่ และจะว่าไปแทบจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับรุ่นเดิมเลย เพราะได้มีการนำเทคโนโลยีสกายแอคทีฟ (SKYACTIV) ทั้งคัน เช่นเดียวกับมาสด้า ซีเอ็กซ์-5 และมาสด้า3 ใหม่ มาใช้กับมาสด้า2 โฉมใหม่ ที่จะเข้าร่วมโครงการอีโคคาร์ เฟส2
ในส่วนของเรื่องขุมพลังเครื่องยนต์ ซึ่งมาสด้า2 รุ่นปัจจุบันวางเครื่องขนาด 1.5 ลิตร แต่ตามเงื่อนไขโครงการอีโคคาร์ เฟส2 ต้องเป็นเครื่องยนต์เบนซินไม่เกิน 1300 ซีซี (1.3 ลิตร) หรือเครื่องยนต์ดีเซลไม่เกิน 1500 ซีซี(1.5 ลิตร – โดยอีโคคาร์ เฟส1 ไม่เกิน 1400 ซีซี) แต่เรื่องนี้ไม่เป็นปัญหาเช่นกัน เพราะในญี่ปุ่นมาสด้าได้วางเครื่องยนต์เบนซิน สกายแอคทีฟ-จี (SKYACTIV-G) ขนาด 1298 ซีซี หรือ SKYACTIV-G 1.3 ในมาสด้า เดมิโอ(Mazda Demio) ซึ่งเป็นชื่อเรียกของมาสด้า2 ในตลาดญี่ปุ่นอยู่แล้ว

โดยเครื่องยนต์เบนซินฉีดตรง(Direct-Injection Engine) SKYACTIV-G 1.3 (เวอร์ชั่นในญี่ปุ่น) มีกำลัง 84 แรงม้า ที่ 5,400 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 112 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT พร้อมระบบการทำงาน i-Stop ดังนั้นเครื่องยนต์สกายเอคทีฟที่ขึ้นชื่อเรื่องความแรง ด้วยมีอัตราส่วนกำลังอัดสูงสุด 14.0 : 1 เมื่อผสานกับเทคโนโลยีสกายแอคทีฟอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างตัวถังและช่วงล่าง ที่เบาแต่มีความแข็งแกร่ง ทำให้มีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงต่ำเพียง 30 กิโลเมตร/ลิตร (ตามมาตรฐานการทดสอบ JC08)
เหตุนี้ในส่วนของเครื่องยนต์ SKYACTIV-G 1.3 ที่ได้ชื่อเรื่องประหยัดและลดมลพิษแล้ว จึงไม่เป็นปัญหาต่อการนำมาติดตั้งในโมเดลใหม่ เทคโนโลยีสกายแอคทีฟทั้งคัน เพื่อเข้าร่วมโครงการอีโคคาร์แต่อย่างใด โดยมาสด้า2 โฉมใหม่ ปัจจุบันยังไม่มีการเปิดตัวในตลาดโลก แต่ตามรายงานของสื่อต่างประเทศ จะมีหน้าตาใกล้เคียงกับมาสด้า3 และ6 โฉมใหม่ ที่ได้รับอิทธิพลการออกแบบตามแนวคิด KODO Design

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะพบกับมาสด้า2 เวอร์ชันอีโคคาร์ เตรียมพบกับ “มาสด้า3” โฉมใหม่ เทคโนโลสกายเอคทีฟทั้งคันโมเดลที่ 2 ต่อจากเอสยูวี “มาสด้า ซีเอ็กซ์-5” โดยกำหนดเปิดตัวสู่ตลาดไทยอย่างเป็นทางการ ช่วงกลางเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ โดยรูปลักษณ์แทบไม่แตกต่างจากที่เห็นในต่างประเทศ ซึ่งการออกแบบมาในแนวคิด KODO Design เช่นเดียวกับรถรุ่นใหม่อื่นๆ ของมาสด้านั่นเอง

สำหรับรถมือสอง มาสด้าทุกรุ่น ทางเรามีให้ชมได้ทุกวันก่อนใครที่นี่ http://www.unseencar.com/mazda/

Comments

comments

You May Also Like