สาระน่ารู้เกี่ยวกับเทคโนโลยี Skyactive ของ Mazda CX-5

หลายท่านคงจะทราบข่าวเรื่องการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ของมาสด้ามาพอสมควรแล้ววันนี้เราจะมาพุถึงว่าเจ้ารถมาสด้าที่เปิดตัวใหม่ที่กำลังมาอวดโฉมตัวเป็นๆในวันที่7พฤศจิกายนที่จะถึงนี้กับเทคโนโยยีที่ว่า Skyactive วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับคำว่าเทคโนโลยี่ สกายแอททีพ ว่ามันมีเรื่องที่ควรรู้เบื้องต้นอะไรบ้างที่เราควรจะรู้เกี่ยวกับรถยนต์รุ่นใหม่ของมาสด้าที่เราจะตัดสินใจที่ซื้อ

 

ดังนั้นเราจึงนำสาระน่ารู้ดีๆมาฝากกันตามไปดูกันเลยค่ะ

1.เรามาดูตัวแรกกันเลยคือ Skyactive – G เป็นเครื่องยนต์เบนซินรุ่นใหม่ จ่ายน้ำมันเชื่อเพลิงด้วยระบบไดเร็คอินเจ็คชั่น ที่มีอัตราส่วนสูงที่สุดในโลกคือ14:1ส่งผลให้เครื่องยนต์มีประสิทธิภาพสูงลดอัตราการสินเปลื้องและเพิ่มแรงระเบิดได้ถึง15 เปอร์เซ็นต์เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องยนต์พิกัดเดี่ยวกันมีให้เลือกทั้งแบบเครื่องยนต์2.5ลิตร2.0ลิตร

2.ส่วนตัวที่สองนี้คือ Skycative-D เป็นเครื่องยนต์ดีเซลไดเร็คอินเจ็คชั่นรุ่นใหม่ มีค่ามลพิษในไอเสียมาตรฐานของทั่วโลกโดยที่ไม่จำเป็นต้องมีระบบแปรสภาพไอเสียต่างๆเคล็ดลับอยู่ที่การออกแบบเครื่องยนต์ให้มีอัตราส่วนการอัดต่ำที่สุดในโลกเพียง14:1ดังนั้นจึงส่งผลให้เครื่องยนต์รุ่นใหม่ของมาสด้ามีอัตราการสินเปลื้องน้ำมันที่ 20 เปอร์เซ็นระบบเทอร์โบชาร์จแบบ2จังหวะทำให้การตอบสนองเป็นไปได้อย่างนุ่มนวล

3.Skyavtive – Drive เป็นเกียร์อัตโนมัติรุ่นใหม่ที่ได้รับการปรับปรุงถ่ายทอดแรงบิดจากเครื่องยนต์ได้อย่างเต็มที่และเต็มเม็ดเต็มหน่วย ระบบล็อกอัตราทดที่มีช่องกว้าง ช่วยถ่ายทอดให้เกิดแรงบิดที่มีประสิทธิภาพ และมันให้ความรู้สึกในการขับเช่นเดียวกันกับการขับรถยนต์เกียร์ธรรมดา ช่วยลดอัตราการสินเปลื้องได้ระหว่าง 4-7 เปอร์เซ็นเมื่อเปรียบเทียบกับเกียร์อัตโนมัติแบบพื้นฐานโดยผสมผสานข้อดี ของเกียร์อัตโนมัติแบพื้นฐาน AT ,เกียร์อัตโนมัติ CVT , และเกียร์อัตโนมัติแบบ Dual Clutch

4.Skyactive-MT เป็นเกียร์ธรรมดารุ่นใหม่ล่าสุดที่ได้รัลบการออกแบบโครงสร้างใหม่เพื่อให้เกียร์มีน้ำหนักเบา และรวมทั้งมีการขยับระยะขยับคันเกียร์ที่สั้นและเบาเป็นเช่นเดียวกบรถสปอร์ต เหมาะสำหรับเครื่องยนต์ที่วางแบบขวางด้นหน้า และการขับเคลื่อนล้อหน้า หรือรถยนต์ขนาดเล็กปรับปรุงเพื่อลดความฝืดภายใน และลดอัตราการสินเปลื้องและส่งผลในการลดอัตราแรงเสียดทานของกลไกภายในอีกด้วย

5.Skayactive Body โครงสร้างตัวถังใหม่มีน้ำหนักเบาถึง 8 เปอร์เซ็นและยังมีความแข็งแรงขึ้น 3 เปอร์เซ็นเน้นความมั่นคงแข็งแรงด้วยด้วยการออกแบบทีทำให้เป็นแนวเส้นตรงมากขึ้นทำให้โดดเด่นในเรื่องของความปลอดภัยเมื่อเกิดการชนหรือการกระแทกอย่างรุ่นแรงและด้วยความแข็งแรงของตัวถังทำให้เรารู้สึกมั่นคงในการขับขี่มากขึ้น

6.Skyactive-chassis ระบบกันสะเทือนที่มีประสิทธิภาพสูงในการรับแรงสะเทือน เป็นการพัฒนาช่วงล่างแบบสตรัต และด้านหลังแบบมัติลิงค์โดยเพิ่มความแข็งแรงและมีน้ำหนักเบาลงถึง 14 เปอร์เซ็นเมื่อเรานำมาเปรียบเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้พร้อมกับการติดตั้งช่างล่างบังคับระบบให้เลี้ยวใหม่ส่งผลให้มีช่วงความเร็วต่ำ-ปานกลาง มีความคล่องแคล่วและมั่นคงความเร็วสูงมาพร้อมคุณภาพในการขับตลอดทุกช่วงของเรื่องของความเร็ว

จากบทความนี้ที่กล่าวเกี่ยวกับเทคโนโลยี Skyactive มาข้างต้นทั้งหมด 6 ข้อนั้นก็เป็นข้อพิสูจน์เกี่ยวกับเทคโนโลยีเกี่ยวกับสกายแอคทีพมามันเป็นเทคโนโลยี่ที่ล้ำสมัยและมีความปลอดภัยสูงประหยัดนี้อาจจะเป็นคำที่ทำให้ใครหลายคนหายสงสัยว่าเทคโนโลยีสกายแอคทีพมันคืออะไรซึ่งเทคโนโลยี่นี้ทางมาสด้าได้นำมาใช้กับมาสด้าซีเอ็กซ์-ห้าเป็นรุ่นแรกน่าสนในใจมากค่ะ

Comments

comments

You May Also Like