“The Beast Car” สุดยอดรถกันกระสุน ประจำตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา

รถยนต์ประจำตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา เป็นรถยนต์รับรองของประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในด้านระบบรักษาความปลอดภัย ปัจจุบัน บริษัทที่ผลิตรถยนต์ คือ เจเนรัลมอเตอร์ โดยรถยนต์ประจำตำแหน่งนี้เป็นรถลีมูซีนกันกระสุนและมีระบบรักษาความปลอดภัยที่เป็นเลิศ มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย และมีอุปกรณ์สื่อสารครบครันสำหรับประธานาธิบดีที่จะติดต่อสื่อสารกับใครก็ได้บนโลกใบนี้

ซึ่งรถที่ประธานาธิบดี Barack Obama ใช้ในปัจจุบันมีมูลค่าถึง 1,500,000 เหรียญ (ราว 48,911,250 บาท) และกลุ่มอารักขาตั้งฉายาให้มันว่า “The Beast” โดยศักยภาพของมันอยู่ในขั้นสุดยอดจริงๆ อีกทั้งบอดี้การ์ดก็มักจะขี่รถสองคันคอยคุ้มครองเสมอ ตลอดจนห้อมล้อมด้วยพาหนะพร้อมอาวุธ 45 คัน

beast-presidential-limousineข้อมูลเกี่ยวกับ ตัวรถประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

 • ด้วยความแข็งแกร่ง จนยากยิ่งที่จะมีใครที่จะสามารถเจาะปราการเหล็กนี้เข้าไปทำอันตรายผู้ที่โดยสารมาในยนตกรรมคันนี้ได้ มันจึงมีฉายานามว่า สัตว์ร้าย(The Beast)
 • สัตว์ร้ายตัวนี้ถูกสร้างโดย GM(General Motors) ออกแบบมาเพื่อป้องกันภัยคลุกคลาม ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ปืน ระเบิด เครื่องยิงลูกระเบิด ไม่เว้นแม้แต่อาวุธเคมี หรืออาวุธชีวะภาำพ
 • การที่จะได้มาซึ่งพลังป้องกันอันแข็งแกร่งถึงปานนี้ ทำให้รถมีน้ำหนักมากถึง 8 ตัน
 • ตัวรถมีความยาว 5.4 เมตร กว้าง 1.75 เมตร
 • ด้วยขนาดมหึมา และน้ำหนักมหาศาลขนาดนี้จึงเป็นต้องมีขุมพลัง เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 6.5 ลิตร
 • มันทำความเร็วสูงสุดได้ 96.5 กิโลเมตร/ชั่วโมง(60 ไมล์/ชั่วโมง) อัตราเร่ง 0-96.5 ใช้เวลา 15 วินาที
 • ซดน้ำมันประมาณ 2.83 กิโลเมตร/ลิตร(8 ไมล์/แกลลอน)
 • ไม่ว่า ประธานาธิบดีสหรัฐจะไปที่ไหนในโลก สัตว์ร้ายตัวนี้จะนั่งเครื่องบินตามไปอารักขาทุกหนแห่ง ไม่มีการใช้รถคันอื่นที่ประเทศนั้นจัดหาให้เป็นอันขาด

1368175980-ObamaCar0J-oรายละเอียดเกี่ยวอุปกรณ์ประกอบ เพื่อความปลอดภัยระดับสูงสุด

 • ถังน้ำมันมีเกราะหุ้มไว้ชั้นนอก เสริมด้วยโฟมชนิดพิเศษเพื่อป้องกันการระเบิด แม้จะถูกโจมตีโดยตรงด้วยอาวุธ
 • มีการติดตั้งระบบผลิตออกซิเจน ให้แก่ผู้โดยสารภายในรถ ในกรณีถูกโจมตีด้วยอาวุธเคมี หรือชีวะภาพ
 • กระจกกันกระสุนรอบคัน โดยส่วนกระจกในส่วนที่นั่งประธานาธิบดีนั้นจะถูกเปิดได้จากภายในโดย การกดปุ่มฉุกเฉินโดยประธานาธิบดีเท่านั้น
 • ประตูหนาถึง 20 เซ็นติเมตร หุ้มด้วยเกราะ ทำให้มันมีน้ำหนักพอกับประตูเครื่องบินเจ็ทโบอิ้ง 757
 • พนักงานขับรถ ถูกฝึกโดย US Secret service เพื่อรับมือทุกสภาพการณ์ เพื่อนำท่านประธานาธิบดีหลบหนีออกมาอย่างปลอดภัย
 • ตัวถังโดยรวมใช้วัสดุเกรดที่ใช้กับยุตภัณฑ์ในกองทัพ หนาถึง 10 เซ็นติเมตร ที่ทำจากวัสดุเหล็กชุบแข็ง อลูมิเนียม ไทเทเนียม และเซรามิก ซ้อนทับกันจนสามารถป้องกันได้แม้แต่เครื่องยิงลูกระเบิดแบบโปเจคไทค์
 • ใต้ท้องรถมีการกรุด้วยแผ่นเหล็ก ป้องกันระเบิด
 • ภายในรถยังมีอุปการณ์ ทั้งปืนลูกซอง อุปกรณ์มองในเวลากลางคืน หน้ากากป้องกันแก๊สพิษ เครื่องยิงแก๊สน้ำตา แม้แต่ขวดเลือดสำรองสำหรับท่านประธานาธิบดีหากต้องมีการให้เลือดหรือผ่าตัด ระบบโทรศัพท์ผ่านดาวเทียมที่เชื่อมต่อสายตรงสู่ แพนตาก้อน
 • ส่วนล้อรถใช้เทคโนโลยี่ Run-Flat Tyre คือยางที่จะต้องใช้กระทะล้อชนิดพิเศษที่มีการเสริมพลาสติกพิเศษไว้ด้านใน เมื่อยางแตก หรือรั่วซึมยางจะยุบตัวมาแค่สัมผัสพลาสติกพิเศษนี้ ไม่ยุบตัวถึงกระทะล้อจึงทำให้สามารถวิ่งต่อได้ ตัวยางเสริมด้วยเส้นใยเคฟลาร์(Kevlar ใช้ทำเกราะอ่อนกันกระสุน)ทำให้ยากยิ่งที่จะมีอะไรเจาะทะลุ

ตัวถังของรถยนต์โดยรวมใช้วัสดุเกรดที่ใช้กับยุตภัณฑ์ในกองทัพ หนาถึง 10 เซ็นติเมตร ที่ทำจากวัสดุเหล็กชุบแข็ง อลูมิเนียม ไทเทเนียม และเซรามิก ซ้อนทับกันจนสามารถป้องกันได้แม้แต่เครื่องยิงลูกระเบิดแบบโปเจคไทค์เพื่อทำให้สามารถกันกระสุนได้ แม้แต่ที่กระจกรถยนต์ก็ยังเป็นกระจกกันกระสุนหนาถึง 5 นิ้ว แข็งแรงทนทานต่อการถูกยิงด้วยจรวดหรือถูกชนด้วยอุกาบาต ประตูหนาถึง 20 เซ็นติเมตร หุ้มด้วยเกราะ ทำให้มันมีน้ำหนักพอกับประตูเครื่องบินเจ็ทโบอิ้ง 757 ถังน้ำมันมีเกราะหุ้มไว้ชั้นนอก เสริมด้วยโฟมชนิดพิเศษเพื่อป้องกันการระเบิด แม้จะถูกโจมตีโดยตรงด้วยอาวุธ   กระจกกันกระสุนรอบคัน โดยส่วนกระจกในส่วนที่นั่งประธานาธิบดีนั้นจะถูกเปิดได้จากภายในโดย การกดปุ่มฉุกเฉินโดยประธานาธิบดีเท่านั้น

รถคันนี้ถูกออกแบบมาให้เป็นระบบปิด มีอากาศภายในของตัวมันเอง มีการติดตั้งถังออกซิเจนไว้ที่รถด้วยเผื่อไว้สำหรับกรณ๊ที่ถูกโจมตีด้วยอาวุธเคมี  ใต้ท้องรถมีการกรุด้วยแผ่นเหล็กป้องกันระเบิด รถคันนี้ติดตั้งด้วยระบบ night vision หรือ มองเห็นในความมืด โดยมันจะแสดงภาพขึ้นยังบนด้วย Heads UP display (HUD)  ทำให้ผู้ขับสามารถมองเห็นท้องถนนได้แม้อยู่ในความมืดสนิท ส่วนภายในรถ มีอุปกรณ์ ทั้งปืนลูกซอง อุปกรณ์มองในเวลากลางคืน หน้ากากป้องกันแก๊สพิษ เครื่องยิงแก๊สน้ำตา แม้แต่ขวดเลือดสำรองสำหรับท่านประธานาธิบดีหากต้องมีการให้เลือดหรือผ่าตัด ระบบโทรศัพท์ผ่านดาวเทียมที่เชื่อมต่อสายตรงสู่เพนตาก้อน

 

Comments

comments

You May Also Like